Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 7, 09/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường chống rét cho học sinh vùng cao

(ANTV) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên những ngày này nhiệt độ tại các địa bàn các tỉnh miền núi phía bắc luôn ở mức thấp, gió lạnh kèm theo mưa phùn đã khiến cho cuộc sống và sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các em học sinh bán trú các cấp. Chính vì vậy, ngoài làm tốt việc dạy và học, cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban giám hiệu các nhà trường cũng đã tăng cường các biện pháp chống rét, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.

Nhiệt độ xuống thấp, cộng với sương muối và gió lạnh nên các hoạt động dạy học và sinh hoạt của thầy cô và các em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đều được diễn ra trong các phòng kín gió, thoáng sạch và có đầy đủ chăn đệm giữ ấm…

Thầy Nguyễn Duy Tiến - Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái nói:“Nhà trường cũng đã có những buổi họp với phụ huynh học sinh trao đổi về việc trang bị quần áo, giày dép, mũ cho các em học sinh khi đến trường. Xem xét điều chỉnh chương trình học, giờ học sao cho phù hợp với tình hình thời tiết. Trang bị thêm chăn chiếu, đệm cho các cháu để đảm bảo cho các cháu ngủ tại các phòng bán trú”.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Phình Hồ hiện có tổng số 394 học sinh, trong đó 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy ngoài việc dạy và học thì mỗi thầy cô giáo ở đây cũng tình nguyện nhận đỡ đầu, chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo sức khỏe tham gia học tập, nhờ đó đơn vị trường luôn duy trì tỷ lệ chuyên cần gần 100% học sinh.

Em Giàng Mạnh Quân - Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái nói: “Về ngủ nghỉ thì rất ấm, ấm hơn cả ở nhà. Ăn uống thì cũng đầy đủ hơn, các thứ cung cấp cũng đầy đủ hơn do nhà em bố em mất sớm nên cũng khó khăn”.

Là địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, thường xuyên xảy ra rét đậm, rét hại tại các khu vực núi cao, nên những ngày không khí lạnh tăng cường, các thầy cô giáo tại trường Mầm non Hoa Ban, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu cũng đã chủ động bố trí thêm chăn ấm, bổ sung thêm các thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao trong các bữa ăn hàng ngày, đồng thời chủ động theo dõi sức khỏe cho các em học sinh, không để các em bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài.

Cô giáo Phạm Thị Năm - Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Ban, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái nói: “Nhà trường đã đi kiểm tra các lớp xem các cửa có đảm bảo hay không. Trang bị thêm đệm chăn cho các cháu, đồng thời tuyên truyền cho giáo viên và phụ huynh mặc áo ấm cho các cháu. Chỉ đạo bộ phận cấp dưỡng nấu nước nóng và nấu thức ăn nóng cho các cháu”.

Dự báo nhiệt độ trong những ngày tới sẽ tiếp tục xuống thấp, có khả năng xảy ra băng giá tại các vùng núi cao, chính vì vậy huyện Trạm Tấu cũng đã chỉ đạo triển khai nhiều biện tăng cường để phòng chống rét cho học sinh.

Bà Lê Thị Huệ - Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái nói: Chúng tôi thường xuyên cập nhật tin tức diễn biến thời tiết để kịp thời thông báo đến giáo viên, học sinh và tuyên truyền đến phụ huynh các biện pháp phòng chống rét. Đảm bảo đủ chăn, áo ấm cho học sinh khi đến trường. Đối với các trường có nấu ăn thì phải đảm bảo nước nóng để uống và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để công tác phòng, chống rét cho các em học sinh có hiệu quả thì cùng với nỗ lực vào cuộc của các nhà trường và chính quyền địa phương thì mỗi bậc phụ huynh cũng cần nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho con em mình, thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để có những điều chỉnh phù hợp, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các em./.   

BT
Thăm dò khán giả