Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 4, 07/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường camera giám sát, phạt nguội tại Quảng Ninh

(ANTV) - Là một trong những địa phương đi đầu trong việc lắp camera giám sát trên các tuyến phố nội thị, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn. Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; dừng, đỗ sai quy định; biển kiểm soát không rõ chữ hoặc bị che lấp và thông báo đến các đơn vị trên tuyến triển khai lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.  

 

Phòng điều hành giám sát camera  thuộc phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, mọi lỗi vi phạm về không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Dừng đỗ sai quay định, chạy quá tốc độ hay những lỗi vi phạm như đè vạch, phóng nhanh, vượt ẩu đều bị camera giám sát ghi lại.
 
Thiếu tá Trần Thúy Hằng, Đội phó Đội tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, tất cả các vị trí gắn camera giao thông thì việc chấp hành và ý thức chấp hành của người dân được nâng lên rõ rệt. Chúng tôi đơn cử ở ngã tư Mạo Khê của Đông Triều, khi chưa lắp đặt hệ thống camera để giám sát hành vi vi phạm là không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì chúng tôi đưa vào thử nghiệm thôi để đếm thì một ngày có tới hơn 200 trường hợp vi phạm về vượt đèn đỏ. Nhưng sau khi chúng tôi đưa vào hoath động, đưa vào xử lý vi phạm thì khoảng nửa năm tại ngã tư này hầu như không còn hành vi vi phạm.
 
Hiện nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đã đưa 40 camera giám sát giao thông vào vận hành. Các camera phạt nguội chủ yếu tập trung xử lý các lỗi vi phạm tại nút giao thông trọng điểm, các ngã 3, ngã tư, các điểm đen có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. 
 
Từ khi có hình thức ”phạt nguội” như thế này, nhiều người dân đã nâng cao ý thức khi tham gia giao thông trên đường. Bên cạnh đó,  các “ mắt thần” cũng là những trợ thủ đắc lực cho lực lượng CSGT trên tuyến, những lỗi vi phạm đều được ghi hình làm bằng chứng để xử lý. Từ đó, ý thức của người tham gia giao thông đã có những chuyển biến tích cực hơn
 
Trung tá Nguyễn Hồng Đức, Đội Cảnh sát giao thông số 2, Phòng CSGT công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, rất nhiều người dân thấy hệ thống camera thì đã biết mình vẫn chịu sự giám sát của cơ quan chức năng nên đã tự giác chấp hành về việc tín hiệu đèn và các biển chỉ dẫn giao thông. Tuy nhiên trong số đó còn một số trường hợp không chấp hành, ý thức tham gia giao thông không cao, cố tình vượt đèn tín hiệu cũng như đi sai phần đường, làn đường và không chấp hành biển chỉ dẫn. Nhờ hệ thống camera giám sát nên trung tâm điều hành và giám sát điều tiết giao thông của phòng CSGT đã gửi thông báo cho các trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Gần 2 năm đưa hệ thống camera giám sát giao thông vào hoạt động, người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có những thay đổi rõ rệt về nhận thức góp phần hình thành văn hóa giao thông trên mọi tuyến đường. Bên cạnh đó, đây cũng là hình thức đổi mới giám sát, đảm bảo ATGT, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 hướng tới từng bước chính quy, tinh nhuệ của lực lượng CAND. 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả