Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Thứ 7, 16/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường các giải pháp bảo vệ rừng

(ANTV) - Những năm gần đây, mặc dù lực lượng kiểm lâm cùng các đơn vị chức năng đã đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ rừng, nhưng theo đánh giá, tình trạng phá rừng tại Khánh Hòa vẫn còn không ít phức tạp. Nguy cơ xâm hại rừng vẫn còn hiện hữu. Các đối tượng lâm tặc cũng ngày càng tinh vi, manh động hơn, sử dụng nhiều phương thức nhằm né tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Do đó, chi cục Kiểm lâm tỉnh cùng với các địa phương đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ diện tích rừng hiện có.

Khu vực rừng Dốc Mỏ - Suối Hương, huyện Vạn Ninh. Đường núi hiểm trở. Dốc đá thẳng đứng. Nhưng các đối tượng lâm tặc vẫn cố gắng vào rừng bằng con đường này. Dù nhiều lần bị các lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi nhưng tình trạng này vẫn không giảm nhiều. Từ đầu năm đến nay, khu vực này đã phát hiện 1 vụ xâm hại rừng, thu giữ 6 phương tiện.

Hầu hết các trường hợp vào rừng khai thác gỗ trái phép là người dân địa phương, không có công ăn việc làm ổn định. Một chuyến đi rừng có thể kiếm được 400 – 500 ngàn đồng. Do đó, lực lượng chức năng cứ lập chốt chỗ này, đối tượng lại tìm đường khác để vào rừng, bất chấp nguy hiểm. Theo đánh giá, hiện nhiều khu vực tại Khánh Hòa vẫn có nguy cơ phá rừng cao.

Trong năm 2018, toàn tỉnh Khánh Hòa phát hiện 309 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực lâm nghiệp, tăng 14 vụ so với năm 2017. Những tháng đầu năm 2019, số vụ vi phạm có chiều hướng gia tăng với 47 vụ được phát hiện và xử lí; tịch thu hơn 47m3 gỗ các loại. Các đối tượng lâm tặc ngày càng tinh vi hơn, sử dụng các phương tiện xe máy độ chế, xe ô tô du lịch để vận chuyển gỗ. Trước diễn biến xâm hại rừng còn nhiều phức tạp, lực lượng kiểm lâm đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm nhằm bảo vệ diện tích rừng hiện có.

Khánh Hòa hiện có trên 240.000ha rừng. Trong số này, trên 80% diện tích đã giao cho chủ rừng nhà nước quản lý. Do đó, vai trò chủ rừng nhà nước là rất quan trọng. Vì vậy, thời gian qua, việc phân cấp, nâng cao trách nhiệm của chủ rừng trong việc bảo vệ rừng cũng được các cấp, các ngành có liên quan chú trọng; trang bị nhiều kỹ năng, công cụ hỗ trợ. Từ đó giúp hạn chế những vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả