Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 20:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 4 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố có chiều hướng giảm so với đầu tháng 8/2017. Tính đến ngày 14/9, cả nước ghi nhận gần 125.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 29 trường hợp tử vong. Riêng Hà Nội có hơn 27.700 trường hợp mắc với 7 trường hợp tử vong.

Phó giáo sư, tiến sỹ Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, các đội xung kích diệt bọ gậy đã được chấn chỉnh, tổ chức tập huấn lại nên hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, diễn biến thời tiết mưa, nắng thất thường sẽ tạo thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, nên dịch vẫn có nguy cơ tăng trở lại. Do đó từ nay đến cuối năm, công tác chống dịch trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung vào việc diệt bọ gậy và phun hóa chất.

Hiện dịch bệnh sốt xuất huyết đã giảm, nhất là tại Hà Nội giảm tới 30% ca mắc so với tuần cao điểm. Tuy nhiên, vẫn phải thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan.
 
Quảng Ngãi tăng cường kiểm soát mật độ muỗi phòng chống SXH

Không có lăng quăng, bọ gậy thì sẽ không có muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Đây chính là thông điệp mà Bộ Y tế đưa ra nhằm chủ động phòng và ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng. 

Trên thực tế, nơi nào mà ý thức người dân trong việc vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy tốt thì nơi đó hạn chế thấp nhất số ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Do vậy, trước diễn biến của dịch sốt xuất huyết bùng phát trên cả nước, Ngành Y tế Quảng Ngãi đã tập trung cho công tác diệt lăng quăng, bọ gậy nhằm kiểm soát được mật độ muỗi không để gây bệnh sốt xuất huyết.

Tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng bệnh sốt xuất huyết và diệt lăng quăng bọ gậy là công việc thường xuyên của cán bộ y tế tại các thôn, tổ trong thời điểm bùng phát dịch sốt xuất huyết như hiện nay. Chính việc tuyên truyền này sẽ giúp người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiểu được cách làm thế nào để không có muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Những chậu cây cảnh nhưng không thả cá, những chum, vại ngoài trời do nước mưa ứ đọng. Và nhiều vật dụng khác nhưng không được súc rửa sạch sẽ là nơi dễ sinh lăng quăng, bọ gậy và phát triển thành muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do vậy, việc tập trung  xử lý tình trạng này sẽ kiểm soát được mật độ muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Ngoài ra, các địa phương trọng điểm có nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng được phun thuốc diệt muỗi chủ động trên diện rộng. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi đã cấp bổ sung gần 1.000 lít hóa chất diệt muỗi về cho các địa phương để phun. Đồng thời, tại mỗi địa phương cũng trích nguồn kinh phí phòng chống dịch phân bổ cho các xã để tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và phun thuốc trên diện rộng.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện khoảng 900 ca bệnh sốt xuất huyết. Dự đoán số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng khi thời tiết mưa, nắng thất thường như hiện nay. Do vậy, cùng với ngành Y tế, người dân cần ý thức trong việc diệt lăng quăng, bọ gậy để kiểm soát được mật độ muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

BT
Thăm dò khán giả