Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng chế tài xử phạt hành vi phát tán thông tin cá nhân trái phép

(ANTV) - Trước tình trạng mua bán thông tin cá nhân, trong đó có số thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông đang công khai tràn lan trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Chỉ thị số 11, về việc tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ và ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM di động trái quy định, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động mua bán, trao đổi, tiết lộ thông tin thuê bao trái pháp luật.

Chỉ thị nêu rõ: Thời gian gần đây, việc mua bán thông tin cá nhân trong đó có số thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông đang diễn ra công khai trên mạng. Đồng thời, việc mua bán, lưu thông SIM thuê bao di động sai quy định vẫn tiếp tục diễn ra phổ biến. Điều này một phần do các tổ chức, trong đó có các doanh nghiệp viễn thông, chưa tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ thông tin riêng của khách hàng, một phần do sự thiếu ý thức trong việc tự bảo mật thông tin cá nhân và trách nhiệm đăng ký chính xác thông tin thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Việc vi phạm các quy định này đang gây bức xúc ngày càng tăng trong xã hội, và gây khó khăn cho công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ, ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM thuê bao di động sai quy định, qua đó góp phần tiếp tục hạn chế việc phát tán tin nhắn rác, Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các sở TT&TT tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an để kiểm tra, xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân, có hành vi vi phạm.

Trong Chỉ thị 11 cũng đã nêu rõ những nhiệm vụ cụ thể của từng đối tượng liên quan, trong đó Xử lý nghiêm hành vi kích hoạt SIM sai quy định; Thiết lập đường dây nóng về đảm bảo an toàn thông tin cá nhân trên mạng; Tăng chế tài xử phạt để nâng cao tính răn đe, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông đến mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội để Nghiêm chỉnh chấp hành quy định về tự bảo vệ thông tin cá nhân và tuân thủ các quy định của pháp luật về cung cấp thông tin cá nhân khi sử dụng dịch vụ trên mạng; Không thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái phép thông tin cá nhân của người khác; không lợi dụng sơ hở, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân.

BT
Thăm dò khán giả