Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tận mục cơ sở sản xuất dấm gạo từ axit

(ANTV) - Ngày 7/4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Nghệ An vừa bắt quả tang cơ sở sản xuất dấm gạo bằng công thức axit pha với nước tại phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát môi trường tiến hành kiểm tra và phát hiện xe ô tô tải BKS 37C - 00750 đang vận chuyển 30 thùng dán nhãn mác là dấm gạo Kim Quỳnh không có giấy tờ, thủ tục chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Chủ xe là anh Lê Văn Thanh khai nhận mua số dấm gạo của một người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Kim. Tiến hành kiểm tra tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Kim, trú phường Vinh Tân, TP Vinh, lực lượng chức năng phát hiện 146  thùng dấm gạo, 3 chiếc can loại 20 lít. Trên can có nhãn axit acetic nghi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Số axít này được bà Kim khai là mua ở Huế.

Ngoài ra, trong kho còn có hàng trăm chai nhựa, 2.700 tem nhãn dấm gạo. Công thức sản xuất dấm được bà Kim thực hiện là dùng axit pha với nước rồi đóng vào chai.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản và niêm phong, tạm giữ và lấy mẫu phân tích số dấm gạo trên, đồng thời hoàn tất các thủ tục để xử lý các đối tượng về hành vi sản xuất, vận chuyển, mua bán thực phẩm giả, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP theo quy định.

Giấm pha axit axetic gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là dạ dày. Để phân biệt được loại dấm kém chất lượng này, chúng ta hãy chú ý đến màu của dấm pha axit sẽ rất trong cho dù bảo quản từ 1-3 năm, mùi hương thì sử dụng chất tạo mùi không có mùi dấm gạo đặc trưng, về vị thì chỉ có độ chua chứ không hài hòa có độ chua-ngọt./.

BT
Thăm dò khán giả