Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 10:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 5, 07/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tận mục cảnh dùng hóa chất tạo màu cốm ở Hải Dương

(ANTV) -Thực phẩm tẩm ướp hóa chất hoặc nhuộm phẩm mầu không chỉ giúp người bán hàng bảo quản hàng được lâu hơn, mà còn tạo màu sắc bắt mắt, thu hút người mua. Việc lạm dụng hóa chất không rõ nguồn gốc sẽ gây tác hại không nhỏ đến sức khỏe và cả tính mạng người tiêu dùng. 

Đồ nghề của người bán cốm rong ở khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc những ngày không phải mùa lễ hội chỉ có một chiếc xe máy, chiếc hòm tôn, chiếc thau chậu, bao tải dứa. Trong hành trang đồ nghề của họ còn có thêm vài chai nhựa đựng nước lá nếp, lá mây để cho khách tin rằng màu xanh của cốm là từ những chai nước này.

Khi lượng cốm đã được nhuộm màu còn ít, gặp khách mua hàng với số lượng nhiều, người bán hàng bảo khách chờ đợi, còn họ vào những xó xỉnh ẩm mốc ít người để mắt đến để sử dụng loại hóa chất có mầu xanh, không nhãn mác để trộn cốm.

Đồ nghề của người bán cốm rong ở Côn Sơn - Kiếp Bạc

Chị Nguyễn Thị Nhung, người bán cốm cho biết: "Tôi mua hóa chất ở Hải Dương, ở phố Bùi Thị Cúc, mục đích để lấy màu xanh cho cốm."

Những ngày vào mùa lễ hội, tại khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc có từ 20 đến 30 người bán cốm và mỗi ngày một người bán được khoảng 20kg.

Những ngày nghỉ cuối tuần, không vào mùa lễ hội chỉ có từ 5 đến 7 người bán ở khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều và lượng hàng bán được cũng chỉ từ 5 đến 10 kg.

Hầu hết người bán cốm đều ở xã An Châu thành phố Hải Dương. Có được loại hóa chất dùng để tạo màu xanh của cốm là do họ mua được từ phố Bùi Thị Cúc thành phố Hải Dương.

Đoàn thanh tra Chi cục ATVSTP tỉnh tiến hành lấy mẫu hóa chất
và sản phẩm cốm đã nhuộm màu để xét nghiệm chất tạo màu

Bà Đỗ Thị Thiểm, trưởng trạm y tế phường Cộng Hòa thị xã Chí Linh cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu di tích lễ hội và tăng cường giám sát khi đoàn thanh tra có kết quả chúng tôi sẽ phối hợp cùng ban di tích Côn Sơn, ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm phường Cộng Hòa không cho họ bán ở đấy nữa."

Không chỉ pha trộn cốm ở nơi mất vệ sinh, do đặc thù bán hàng rong, nên khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thậm chí, ngay cả sản phẩm bánh cốm do họ bán ở đây, tuy trên nhãn mác có in tên cơ sở sản xuất, có địa chỉ ở thôn Thượng, xã An Châu, thành phố Hải Dương và có in số điện thoại, nhưng không hề có chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP của cơ quan chức năng, không có ngày sản xuất và không hạn sử dụng.

Cốm không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng

Vẫn biết rằng với cách pha trộn; với phương thức bán hàng và với loại hàng hóa như vậy, không thể gây hậu quả tức thì với người tiêu dùng; nhưng nếu không là người tiêu dùng thông thái, người tiêu dùng sẽ dần giết hại sức khỏe của chính mình.

 

BT
Thăm dò khán giả