Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 08/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấn công triệt xóa các tụ điểm nóng về ma túy tuyến Tây Bắc

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, tuyến Tây Bắc được xác định là tuyến trọng điểm, phức tạp về tội phạm ma túy, trong đó phức tạp nhất vẫn là địa bàn xã Hang Kia và Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Tại đây chúng tổ chức các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, hoạt động rất manh động, và liều lĩnh. 

Để tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy tại các điểm nóng trên, sáng 7/6, tại Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị triển khai phương án 1078/PA-C41-C47. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo hội nghị.

Theo số liệu thống kê, từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2018, riêng Công an tỉnh Hòa Bình và tỉnh Sơn La đã phát hiện, bắt giữ 358 vụ, 523 đối tượng liên quan tới tội phạm ma túy. Thu giữ 24,13 kg heroin; 40,48kg thuốc phiện; 4,1 kg và gần 139.000 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật chứng, phương tiện, tài sản liên quan. Phương thức thủ đoạn của các đối tượng phạm tội về ma túy rất tinh vi, xảo quyệt và ngày càng manh động hơn.

Các đối tượng cầm đầu thường ít lộ thân phận mà thường chỉ đạo chân rết tìm nguồn hàng, cung cấp về tài chính và thuê đối tượng vận chuyển. Chúng dựa vào quan hệ sẵn có giữa các dân tộc, họ hàng anh em thân tộc trong gia đình để vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam.

Nguy hiểm hơn  là bọn tội phạm ma túy tìm cách lợi dụng, lôi kéo, mua chuộc một số cán bộ thoái hóa, biến chất và một số người dân ở các xã, bản vùng giáp biên tham gia đường dây hoặc bảo kê cho bọn chúng để hoạt động.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu các đơn vị tập trung, quyết tâm, nỗ lực thực hiện triển khai tốt phương án 1078, với mục tiêu phải xóa được các tụ điểm tại các địa bàn này.

Đồng chí Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu các đơn vị lực lượng công an tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội biên phòng, lực lượng Hải quan, và lực lượng chức năng các nước bạn đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma tuý. Đồng chí Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu trong quá trình phối hợp, thực thi nhiệm vụ không nóng vội, kiên trì, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng của ta và cho nhân dân, không để ảnh hưởng đến vấn đề chính trị.

BT
Thăm dò khán giả