Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 12/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tâm sự nơi tuyến đầu: Mình sợ thì ai sẽ là chỗ dựa?

(ANTV) - Làn sóng thứ 4 dịch Covid-19 đang khiến các tỉnh thành phố trên cả nước hiện phải căng mình chống dịch với các ca bệnh tăng cao mỗi ngày. Trước tình hình đó, hơn 500 ngày qua, lực lượng y tế CAND đã có mặt ở tất cả các "điểm nóng tâm dịch" từ Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Giang đến thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đối diện với rất nhiều khó khăn và vất vả nhưng với sự đồng lòng, tinh thần trách nhiệm  các y, bác sỹ CAND đã và đang nỗ lực để cùng với chính quyền và người dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tạm gác lại việc gia đình và gửi 2 con cho ông bà ngoại chăm sóc, chị Đặng Thị Thu  Hiền, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện 30/4 đến nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện điều trị Covid 19 T30.

Hơn 1 tháng nay, chị cùng đồng đội chia ca 24/24 để điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân Covid 19. Vậy mà, giữa lúc trận chiến với dịch vẫn còn căng thẳng, điều dưỡng Hiền hay tin cả bố mẹ và hai con đều dương tính.

Chị Đặng Thị Thu Hiền tâm sự: Dịch bệnh ai mà không sợ. nhưng khi xác định làm nghề này rồi mà mình sợ thì ai là chỗ dựa cho nhân viên y tế như chúng em đây. bao nhiêu người người ta cũng cống hiến cũng làm ngoài đó thôi. em chưa bao giờ nghĩ em hối hận khi đi ở đây. các bác ở đây ai mà không có gia đình. mình gọi là một cống hiến gì đó nhỏ.

Lời tâm sự của điều dưỡng Hiền cũng là suy nghĩ của rất nhiều y, bác sỹ tuyến đầu. Kể từ khi dịch Covid 19 bùng phát, đã có hơn 400 y bác sỹ CAND xung phong lên đường vào tâm dịch. Dù biết sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, nguy hiểm chưa từng trải qua nhưng không một ai chùn bước. Trong số đó, có những người cha, người mẹ phải gửi lại con thơ, tạm xa người thân để "kề vai sát cánh" cùng đồng đội góp sức vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đại úy, Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Thị Thơ, Phó Trưởng Khoa y học cổ truyền, Bệnh viện 199, Bộ Công an cho biết: "Mình tính là hôm kia mua vé máy bay mang con ra gửi nhà ngoại. Nhưng rồi chồng mình xin được đơn vị và có thể sắp xếp về chăm con. Làm hậu phương để mình yên tâm công tác. Biết được tin đó mình rất phấn khởi và quyết định lên đường ngay."

Người xung phong vào tâm dịch phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, rủi ro. Nhưng các y, bác sĩ trực chiến tại bệnh viện cũng không kém phần vất vả. Nhiều ngày qua, gần 200 y, bác sỹ của Bệnh viện 198 đã làm việc bất kể sáng tối, tất cả các ngày trong tuần để nhanh chóng hoàn thành tiến độ tiêm vaccine Covid 19 cho cán bộ, chiến sĩ và người dân. Mỗi người một vị trí nhưng đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Cuộc chiến chống COVID-19 chắc chắn chưa thể kết thúc ngày một ngày hai, nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi y, bác sĩ CAND cũng vì thế mà nặng nề hơn. Nhưng càng khó khăn, trọng trách của Người chiến sỹ Công an nhân dân “Hết lòng, hết sức Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” lại càng được phát huy.

Hơn 500 ngày qua, đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, nhưng không làm giảm tinh thần vì cộng đồng của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mỗi y, bác sỹ, cán bộ y tế CAND luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho CBCS và nhân dân. Bởi họ biết, những hy sinh, cố gắng ngày hôm nay sẽ góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cuộc chiến với Covid-19 vẫn chưa có hồi kết, Công an các quận, huyện trên địa bàn TP. HCM luôn phải đảm bảo 100% quân số để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh. Nhiều tháng xa gia đình, ai cũng có những nỗi niềm riêng, hy sinh hạnh phúc cá nhân, nhưng các anh vẫn vững niềm tin, bền ý chí nơi tuyến đầu để mang lại bình yên cho người dân.

Đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thì Đại úy Nguyễn Minh Xuân, trưởng Công an phường 8, quận 5, TP. HCM nhận được cuộc gọi Video từ con trai 4 tuổi đang ở nhà cùng mẹ trong thời gian giãn cách xã hội. Hơn 2 tháng nay, đồng chí Xuân cùng cán bộ, chiến sĩ công an phường phải ở lại đơn vị trực chiến 100% quân số.

Đại úy Nguyễn Minh Xuân, Trưởng Công an phường 8, quận 5, TP. HCM cho biết: "Anh em trực 100% quân số để làm nhiệm vụ, mặc dù không được về nhà nhưng gọi điện cho người thân để đảm bảo."

Xác định công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch Covid-19 là yếu tố quyết định để thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh. Công an phường 8, quận 5 đã thường xuyên xuống địa bàn, dùng loa tuyên truyền và nhắc nhở người dân tuân thủ giãn cách xã hội, bảo vệ vùng xanh, khoanh chặt vùng đỏ, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Trung tá Mai Thanh Bình, Cảnh sát khu vực khu phố 6, quận 5, TP. HCM cho biết: "Công an phường đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người nhắc nhở bà con về sự nguy hiểm của căn bệnh, vừa tuyên truyền, vừa vận động phát hiện những trường hợp không chấp hành để răn đe, xong xong đó thì có hộ khó khăn thì chúng tôi vận động chăm lo cho bnaf con."

Ông Trần Tuấn Nghĩa, Phường 8, quận 5, TP. HCM cho biết: "Toàn khu phố nắm được thông tin của công an phường, không có ra khỏi nhà, tập thể dục cũng ở cửa nhà thôi, khu vực thường xuyên xuống nhắc nhở."

Nhờ sự gần gũi với quần chúng nhân dân hàng ngày, cán bộ chiến sĩ công an phường 8, quận 5 luôn kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng người dân, kịp thời xử lý những tình huống phức tạp về an ninh trật tự, cũng như phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Ông Lê Văn Huy, Bí thư khu phố 6, phường 8, quận 5, TP. HCM cho biết: "Bà con rất cảm kích lực lượng công an, họ khuya tối đều xuống, bà con cần là các đồng chí xuống, vừa giúp đỡ, vừa nhắc nhở cô bác thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Bà con thương các đồng chí, trực liên tục, không được về nhà, nhưng các đồng chí vẫn hoàn thành nhiệm vụ."

Tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của lực lượng công an nơi tuyến đầu chống dịch mới thấu hiểu hết nỗi vất vả, sự hy sinh cống hiến của các anh, dù nắng hay mưa, ngày hay đêm, các anh vẫn đang gồng mình để đẩy lùi dịch bệnh.

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, Đại úy ại úy Nguyễn Minh Xuân, trưởng Công an phường 8, quận 5, TP. HCM ghé ngang nhà, dù nhớ vợ con nhưng anh chỉ dám đứng từ xa để chào hỏi, động viên hai mẹ con cố gắng vượt qua khó khăn, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Cuộc chiến với Covid-19 vẫn chưa có hồi kết, vậy nhưng có một điều chắc chắn rằng bằng tình yêu nghề, yêu ngành và lời hứa “ba sẽ chiến thắng con covid” sẽ giúp đại úy Xuân cùng đồng đội vững niềm tin, bền ý chí nơi tuyến đầu để mang lại bình yên cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả