Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 7, 11/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tâm lý chủ quan ảnh hưởng giải pháp kiểm soát dịch Covid-19

(ANTV) - Đến nay dù vẫn chưa kết thúc thời gian cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid 19, song thực tế một vài ngày trở lại đây, đường phố tại Hà Nội đang có xu hướng đông đúc và nhộn nhịp trở lại. Khác hẳn những ngày đầu thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Câu nói vui: "Hà Nội không vội được đâu". Song những ngày qua, người dân Hà Nội lại quá vội vàng, tràn ra đường như chưa hề có lệnh cách ly xã hội.

Dường như đối với người dân, việc rèn luyện sức khỏe quan trọng hơn phòng, chống dịch bệnh. Nếu có bị nhắc nhở thì cũng không thiếu các chiêu trò để né tránh. Các hàng quán thì cũng đã manh nha xuất hiện. Thậm chí quán nước cũng được nguy trang trông giữ xe để tụ tập đông người.

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13 cho biết: "Tôi quan sát thì tôi thấy cái tuần đầu từ ngày 1/4 thì rất là tốt. Gần như tôi quan sát là đường phố thì vắng tanh, tất cả mọi người gần như tự giác. Nhưng 2 ngày trở lại đây, tôi thấy hơi có sự lo lắng. Vì thời tiết cũng đẹp nên trên đường phố cũng rất là đông. Thì có lẽ xuất phát từ tâm lý chủ quan. Chủ quan cho rằng dịch nó không đến với mình. Cái tâm lý đấy tôi cho rằng phải chặn ngay chứ không sẽ xảy ra bùng phát lớn. Vì Thủ tướng cũng đã nói rằng chưa chắc là sau 15/4 đã dừng lại được cái cách ly xã hội. Và nếu như vậy nó sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng cho xã hội."

Nền kinh tế của Việt Nam là kinh tế nhiều thành phần, đặc biệt là người lao động tự do, kinh doanh cá thể. Do vậy, việc mưu sinh phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động hàng ngày. Song, việc giãn cách xã hội là ảnh hưởng tới toàn bộ xã hội, chứ không chỉ cá nhân, tổ chức nào. Do đó, người dân phải xác định mục tiêu lớn hơn, đấy là bảo vệ an toàn của bản thân, cộng đồng và xã hội.

Theo ông Phạm Tất Thắng, Đại biểu Quốc hội khóa 14: "Đây chúng ta phải xác định người dân phải xác định cái mục tiêu lớn hơn, đấy là bảo vệ cái an toàn và sức khỏe của bản thân mình và cộng đồng, nếu người dân cứ chủ quan thì có thể tiếp xúc với nguồn bệnh bất cứ lúc nào và khi tiếp xúc với nguồn bệnh thì người đó lại trở thành nguồn lây bệnh cho những người khác, cho nên cái việc giãn cách xã hội là hiệu quả, cần sự đồng lòng của người dân."

Trong khi chỉ bệnh nhân 243 dương tính với Covid 19, 11 nghìn người ở thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội phải cách ly. Hơn 100 F1 gồm y, bác sỹ của 2 bệnh viện phải cách ly. Rõ ràng, nguy cơ lây lan ra cộng đồng là rất lớn, khi chưa xác định được nguồn lây nhiễm của bệnh nhân 243. Song vẫn như muối bỏ bể khi những hình ảnh tồn tại, cứ ngỡ như ùn tắc đang trở lại với Hà Nội.

Mặc dù hệ thống loa phát thanh cùng lực lượng chức năng vẫn hàng ngày hàng giờ, đi khắp các tuyến đường để tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Trung tá Hoàng Đức Mạnh, Phó trưởng CA phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: "Thường là không mang giấy tờ tùy thân, 2 là không mang tiền để xử phạt. Đa phần chúng tôi đều tuyên truyền là chính. Chỉ xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Chúng tôi tổ chức chốt trực ở đây, tuyến truyền và cũng đã xử lý được hơn 20 trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch."

Chống dịch Covid 19 đang bước vào giai đoạn 3, giai đoạn phức tạp khi mất dấu F0 và nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Các bác sĩ khuyến cáo, sự chủ quan của người dân là nguy cơ tiềm ẩn rất lớn lây lan dịch bệnh, phá hỏng chiến lược kiểm soát dịch bệnh là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị, tích cực điều trị, hạn chế tử vong.

BT
Thăm dò khán giả