Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấm lòng của y bác sĩ vùng cao Quảng Ngãi

(ANTV) - Ở những nơi vùng núi xa xôi vẫn còn tồn tại hủ tục lạc hậu như cúng bái khi có bệnh, đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân.  Khó khăn là thế, nhưng những người thầy thuốc ở vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi vẫn kiên trì bám cơ sở để tuyên truyền, khám chữa bệnh cho người dân với tấm lòng nhiệt huyết và y đức của người thầy thuốc.

 
Ở những nơi vùng núi xa xôi vẫn còn tồn tại hủ tục lạc hậu như cúng bái khi có bệnh, đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân. Những hủ tục này cùng với điều kiện đi lại cách trở đã gây khó khăn cho những người làm công tác y tế.
 
Khó khăn là thế, nhưng những người thầy thuốc ở vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi vẫn kiên trì bám cơ sở để tuyên truyền, khám chữa bệnh cho người dân với tấm lòng nhiệt huyết và y đức của người thầy thuốc.
 
Một buổi tiêm phòng lưu động cho người dân tại vùng núi cao xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi của nữ y sỹ Nguyễn Thị Nhật Phượng, Trạm Y tế xã Sơn Hải.
 
Vượt suối và đi bộ đường rừng hàng giờ để đến với bà con. Địa hình hiểm trở, mùa mưa thường hay bị chia cắt nên việc tiêm phòng của trẻ em nơi đây gặp nhiều khó khăn. Vì thế, cứ tới ngày tiêm, y sỹ Phượng cùng đồng nghiệp phải đến tận nhà dân để tiêm cho trẻ đầy đủ.
 
Y sỹ Nguyễn Thị Nhật Phượng, Trạm Y tế xã Sơn Hải, Sơn Hà, Quảng Ngãi cho biết, một lần đi là phải đi qua sông, nhiều khi đi tiêm xong là không dám về vì nước ngang ngực, ôm cái phích cứ chờ miết có đò mới được về. nhưng mà khi đi đến những điểm đó, những lần trở lại người dân họ rất mừng và tiếp đón niềm nở.
 
Năm 2002, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Y dược Huế, bác sỹ trẻ Đỗ Văn Thông, quê ở xã Ba Động, huyện Ba Tơ trở về quê công tác và được phân công nhận chức vụ trưởng trạm y tế xã Ba Xa, sau đó lại điều chuyển lên xã Ba Điền. Với chuyên môn giỏi, giàu tâm huyết, nhiệt tình với người bệnh nên không nhiệm vụ nào người bác sỹ này không hoàn thành.
 
Từ khi Trạm Y tế xã Ba Điền được đầu tư máy siêu âm và điện tim, bác sỹ Thông lại nỗ lực học tập để sử dụng thành thạo các thiết bị y tế này. Từ đó, đã khám và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, giúp người dân nâng cao sức khỏe, yên tâm sản xuất.
 
Bác sỹ Đỗ Văn Thông, Trạm Y tế xã Ba Điền, Ba Tơ, Quảng Ngãi xúc động nói, tình cảm mình dành cho người dân cũng giống như người thân của mình nên việc mình làm cũng tận dụng hết khả năng mình có để phục vụ người dân trong đó có tuyên truyền, khám chữa bệnh.
 
Những người thầy thuốc ở vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi vẫn kiên trì bám cơ sở để tuyên truyền, khám chữa bệnh cho người dân.
 
Là người đồng bào dân tộc thiểu số, hơn ai hết bác sỹ Đinh Thị Thùy, ở Trạm Y tế xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà thấu hiểu những khó khăn của người dân khi tiếp cận các dịch vụ y tế lúc đau ốm. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược Huế, bác sỹ Thùy tình nguyện về Trạm Y tế xã Sơn Ba công tác. Không ngại khó khăn, khi dân cần, dù ở đâu chị vẫn có mặt.
 
Bác sỹ Đinh Thị Thùy, Trạm Y tế xã Sơn Ba, Sơn Hà, Quảng Ngãi chia sẻ. mình là người thầy thuốc nên coi họ đau cũng như người thân mình đau vậy, mình phải có hết sức cố gắng trong công việc của mình.dù là đêm hôm hay ngày khi mà họ đến kêu mình thì mình cũng tới nhà cho họ, mình khám bệnh cho họ, rồi mình tuyên truyền cho họ rồi họ dần dần mới biết được Trạm.
 
Ở vùng núi cao này, đâu đó, những hủ tục cúng bái trừ bệnh vẫn còn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nhưng, sự xuất hiện của những chiếc áo trắng đã mang đến niềm tin cho người dân vùng cao. Từ tấm lòng nhiệt huyết, nhiều bác sỹ trẻ đã tình nguyện đến với vùng cao và gắn bó với bà con như quê hương thứ 2 của mình./.
Thăm dò khán giả