Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 3, 05/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấm lòng của người chủ doanh nghiệp khuyết tật

(ANTV) -  Mặc dù bị khuyết tật bẩm sinh nhưng bằng nghị lực và ý chí vươn lên, nhiều năm qua, ông Phạm Văn Đáp ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu và tạo việc làm cho những người cùng hoàn cảnh. 

 

Ông Phạm Văn Đáp bị teo cơ bẩm sinh, một chân không thể cử động được. Sau nhiều năm học nghề và tích lũy vốn, năm 2016 ông thành lập Công ty, nhiều lao động ở đây cũng là người khuyết tật, đã được ông Đáp cần mẫn chỉ cho họ từng đường kim mũi chỉ để làm ra những sản phẩm hoàn thiện.

Em Nguyễn Quý Lộc bày tỏ: Trước đây cháu chưa có công ăn việc làm. Từ lúc vào đây bác hướng dẫn chỉ dạy cho cháu, giờ cháu đã lên tay nghề và giờ cháu đã có thể làm kiêm thêm ổn định cuộc sống của mình.

Dạy nghề đã khó nhưng dạy nghề cho người khuyết tật còn khó gấp nhiều lần. Tùy vào những dạng khuyết tật và khả năng nhận thức, ông Đáp sắp xếp họ vào những công việc khác nhau, tỉ mỉ dạy từng công đoạn cho đến khi thành thục.

Ông Phạm Văn Đáp, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và dịch vụ may mặc Người khuyết tật chia sẻ: Các cháu khuyết tật thì mọi người đều biết là các cháu câm, điếc cũng có, có cháu được đôi tay thì chân nó lại kém. Mà máy máy móc bây giờ hiện đại thì phải dùng chân và dùng tay nên dạy các cháu rất khó. Ví dụ cháu câm lại còn điếc nên dạy rất khó, chỉ có dạy từng một thôi, mà các cháu lại rất hay quên. Nên hôm nay có khi dạy làm trơn tru rồi, ngày mai các cháu lại làm sai đi.

Khởi nghiệp chỉ với 10 máy may, đến nay, ông Đáp đã mở thêm được 1 cơ sở nữa, tạo việc làm ổn định cho nhiều người khuyết tật với mức thu nhập ổn định từ 2 đến 6 triệu đồng mỗi tháng. Ông Đáp cũng đã trực tiếp dạy nghề cho 70 người khuyết tật, nhiều người hiện đã mở được cơ sở may riêng của mình, từng bước vươn lên làm chủ cuộc sống.

Ông Mai Xuân Trường, Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ trẻ em tỉnh Thái Bình cho rằng: Bản thân anh Đáp là người khuyết tật, là chủ cơ sở may. Cơ sở này hoạt động đã rất nhiều năm, thu nạp được rất nhiều đối tượng lao động, có lúc lên đến hàng chục người trong số đó có rất nhiều người là người khuyết tật. Anh ý cũng bảo đảm công ăn việc làm cho những người đồng cảnh và những lao động bình thường khác, có mức thu nhập ổn định.

Với nhiều lao động là người khuyết tật tại đây, Công ty không chỉ là nơi làm việc, mang lại thu nhập mà còn là mái nhà chung giúp họ chia sẻ buồn vui trong cuộc sống và được làm việc nuôi sống bản thân và có ích cho gia đình và xã hội.

BT
Thăm dò khán giả