Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 22:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 5, 03/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạm dừng đưa người Việt ở nước ngoài về nước

(ANTV) - Chiều 03/12 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm.

 

Trả lời câu hỏi về kế hoạch đưa công dân Việt Nam đang học tập và làm việc tại nước ngoài về nước, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn giữ vững lập trường “không ai bị bỏ lại phía sau”. Với tinh thần này, các cơ quan trong và ngoài nước của Chính phủ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, cùng với các hãng hàng không phối hợp tổ chức hơn 240 chuyến bay quốc tế, đón thành công hơn 66.000 công dân Việt Nam trở về tránh dịch.

Tuy nhiên, trước diễn biến mới nhất của dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ Việt Nam quyết định sẽ tạm thời dừng các chuyến bay đưa đón công dân về nước trong thời gian tới, để tập trung cho công tác dập dịch trong nước. Mặc dù vậy bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, sẽ vẫn ưu tiên các trường hợp đặc biệt cần sự hỗ trợ từ Chính phủ.

Liên quan đến câu hỏi về kế hoạch mua vaccine COVID-19 và lộ trình tiêm phòng cho người dân, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang kết hợp triển khai cả công tác nghiên cứu vaccine trong nước cũng như hợp tác quốc tế: "Thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, kết hợp với các đối tác trong và ngoài nước để có thể có vaccine sớm nhất cho người dân. Việt Nam cũng đang xây dựng các chính sách liên quan đến công tác tiếp nhận, bảo quản, phân phối vaccine ngay khi có, để có thể nhanh chóng phân phối cho người dân.”

Phản ứng trước việc Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 24/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên, cũng như lặp lại các vi phạm trong tương lai.

Về động thái khác của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian gần đây như khôi phục các chuyến tàu du lịch đến khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như các hành động có thể gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông cũng như những nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông và quan hệ hai nước.

Cũng tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời một số vấn đề khác mà báo chí quan tâm.

Thăm dò khán giả