Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 7, 22/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạm dừng cấp giấy phép mới cho lao động nước ngoài từ các vùng có dịch covid-19

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra tại Việt Nam, chiều 21/2, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch.

 

Song song với thực hiện nghiêm túc các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan rộng, cũng như cùng các địa phương chỉ đạo quyết liệt, tiến tới dập dịch thành công theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chú trọng công tác truyền thông, khuyến cáo cách phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao hiểu biết, ổn định tâm lý của người dân; tổ chức tốt công tác tuyên truyền để người lao động phòng chống dịch và ổn định tâm lý, đảm bảo hoạt động lao động, sản xuất bình thường, hạn chế ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề nghị dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành; không tổ chức hội nghị, hội thảo, phiên giao dịch việc làm tập trung đông người. Đồng thời, bộ yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát số lượng lao động Trung Quốc, khuyến cáo lao động Trung Quốc về quê dịp Tết chưa nên quay trở lại Việt Nam làm việc hoặc quay trở lại thì phải được cách ly 14 ngày theo quy định của ngành y tế.

Các địa phương cũng tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19. Các cơ quan, đơn vị có liên quan cần tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở một số địa phương tập trung nhiều lao động, đặc biệt là lao động Trung Quốc. Tạm lùi thời gian xuất cảnh của lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài nếu thấy cần thiết, kiểm soát chặt số lao động xuất cảnh trong thời gian này.

Kiểm soát chặt tàu du lịch quốc tế đến TP.HCM vào hôm nay 22/2

Tại TP. HCM, chiều 21/2, Sở Y tế TPHCM có báo cáo khẩn gửi UBND TP.HCM về việc tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony khởi hành từ San Francisco (Mỹ) cập Cảng Sài Gòn Hiệp Phước, Nhà Bè vào lúc 8 giờ 30 sáng nay 22/2 và rời cảng lúc 15 giờ ngày 24/2.

 

Theo đó, tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony của hãng Crystal Cruises (tàu du lịch hạng sang) đi qua các nước châu Mỹ và đến khu vực châu Á (đảo Guam, Philippines, Singapore). Tàu gồm 682 người (gồm có 145 du khách, 536 thủy thủ đoàn). Sau khi đến TP. HCM, đoàn du lịch sẽ tham quan Bảo tàng Lịch sử thành phố - chùa Bà Thiên Hậu - Chợ Bến Thành – Bưu điện thành phố - Sơn Mài Minh Phương. Ngày 24-2, đoàn sẽ đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Củ Chi, TP. HCM.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về việc vừa phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân, vừa tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại, trên cơ sở chuẩn bị đầy đủ các biện pháp và phương án ứng phó, Sở Du lịch đề xuất UBND cho phép tàu Crystal Symphony được cập cảng TP. HCM.

Sở Y tế đồng thuận với Sở Du lịch nếu Sở Du lịch triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong quá trình khách tham quan du lịch.

Cũng trong chiều 21/2, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết, 2 hành khách trên tàu Westerdam đi trên chuyến bay QR971 quá cảnh tại TP. HCM hoàn toàn bình thường.

BT
Thăm dò khán giả