Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 5, 21/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tại sao lại cắt đất công viên Cầu Giấy làm bãi xe?

(ANTV) - Đề xuất cắt 1,45ha đất tại Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy - Hà Nội) để làm bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ mới đây khiến dự luận xôn xao. Người dân tại đây cho rằng, hiện nhiều lô đất xung quanh công viên được quy hoạch làm bãi đỗ xe vẫn đang bỏ hoang thì tại sao lại phải lấy đất của công viên?

Khoảng 1,45 ha đất “vàng” trên tổng diện tích 10ha của Công viên Cầu Giấy sẽ được thực hiện dự án gồm các hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ với tổng vốn đầu tư 565 tỷ đồng. Trong đó bãi đỗ xe ngầm có quy mô 3 hầm ngầm, trong đó 2 tầng làm bãi đỗ xe ô tô và hầm trên cùng chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại với rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện.

Để đảm bảo tính khả thi của dự án, Sở Quy hoạch Kiến trúc yêu cầu công ty này lấy ý kiến của UBND quận Cầu Giấy, ý kiến người dân trong khu vực và Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị. Tuy nhiên, ngay sau khi được lấy ý kiến đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Bà Trần Hoàng Nga - Cư dân khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, Hà Nội cho rằng, chăm sóc bao nhiêu năm mới được cây như thế thì chúng tôi đi tập thể dục rất là vui mừng bây giờ lại nghe tin cái dự án này lấy đất công viên thì chúng tôi phản đối kịch liệt và làm như thế là ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi, ảnh hưởng đến môi trường. 
 
"Tôi đánh giá công viên Cầu Giấy là là phổi xanh của quận Cầu Giấy này, là một trong những địa chỉ hiếm hoi để con cháu chúng tôi ra chơi và tập thể dục hàng ngày ở đấy, bỗng nhiên có một trung tâm người ta để xe ở đấy xây bề nổi lên gần như rộng 800m rồi cao 9m thì khói bụi, xe ô tô đi lại mọi cái sẽ ảnh hưởng đến người dân đang tập thể dục hay sinh hoạt vui chơi ở trong công" - là ý kiến của anh Nguyễn Thành Trung, Phường Dịch Vọng Hậu, Hà Nội.
 
Người dân cũng lo ngại việc bãi xe ngầm, trung tâm thương mại, dịch vụ "mọc" lên sẽ băm nát “lá phổi xanh” công viên Cầu Giấy. Ngoài ra, việc xây dựng bãi đỗ xe ở đây có thể cũng tạo ra ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi cho khu vực xung quanh.
 
Anh Nguyễn Thành Trung, khẳng định là tôi phản đối đã bởi vì dùng đất công mà giao cho các đơn vị tư nhân mà làm chủ quản thì nó rất là phức tạp mà tôi cũng đặt ra câu hỏi liệu là nó đã đúng với quy định pháp luật hay chưa?
 
Ông Nguyễn Đoàn Bách - người dân khu Dịch Vọng, Hà Nội đánh giá, dự án lần này tôi nghĩ là nó có hơi hướng của nhóm lợi ích bởi vì bao nhiêu dự án rồi quy hoạch bãi đỗ xe có rồi tại sao không làm mà tự dưng lại đào bới công viên lên bởi vì cái đất công viên nó là cái đất vàng. 
 
Từ năm 2010 đến nay, thành phố Hà Nội có chủ trương xây dựng nhiều bãi đỗ xe ngầm để giải quyết tình trạng người dân thiếu chỗ để xe. Nhưng điều đáng nói là đến nay tất cả các dự án này đều “chết yểu”, hoặc vẫn nằm trên giấy. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi liệu dự án bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy liệu có chung “số phận” như những dự án khác hay không?
 
Theo ông Trần Huy Ánh - Ủy viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Hà Nội việc quy hoạch bãi đỗ xe của Hà Nội thì cứ chỗ nào được ví dụ như lấy công viên, quảng trường hay những nơi không phải giải phóng mặt bằng để đào xuống đấy làm bãi đỗ xe. Cái quy hoạch như thế là rất sai lầm bởi bãi đỗ xe phải đặt ở vị trí nào để thuận tiện cho việc đi lại và hạn chế xe ô tô vào trung tâm mà tránh xung đột của phương tiện cơ giới với sinh hoạt công cộng như gần trường học hay công viên thì chuyện đấy rất là hạn chế cho nên xét về mặt quy hoạch tôi thấy là bất ổn.
 
Giữ cho công viên luôn xanh đây là mong muốn của những người dân nơi đây. Và có lẽ những cây xanh sẽ không còn xanh nếu dự án bãi đỗ xe ngầm được thực hiên. Thay vào đó sẽ là thảm cỏ nhân tạo vô tri vô giác, khói, bụi và ô nhiễm.
BT
Thăm dò khán giả