Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 5, 16/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tại sao bác sĩ nước ngoài có thể hành nghề "chui"?

(ANTV) - Hiện nay, bên cạnh những cơ sở, phòng khám hoạt động đúng quy định và phạm vi được phép thì nhiều cơ sở khám chữa bệnh, nhất là các cơ sở có yếu tố nước ngoài, chủ yếu là các phòng khám y học cổ truyền có bác sĩ người Trung Quốc tham gia khám, chữa bệnh đang hoạt động với nhiều sai phạm, khiến không ít người dân hứng chịu cảnh "tiền mất, tật mang". 

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Tuần qua, dư luận lại dậy sóng với thông tin một phụ nữ đang mang thai ở tuần 21 được bác sỹ người Trung Quốc là Trịnh Túc Vinh ở Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội chẩn đoán viêm âm đạo và cổ tử cung. Tuy nhiên, sau khi thực hiện dùng khí dung để rửa âm đạo khoảng 3 phút, thai phụ có biểu hiện khó thở và co giật. Khi được chuyển đến bệnh viên Bạch Mai, nạn nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, chết não. Dù được sự tận tình cứu giúp của các y bác sỹ bệnh viện Bạch Mai, nhưng nạn nhân đã tử vong vào hồi 11h45 ngày 14.3

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp hy hữu. Tháng 7.2012 chị Nguyễn Thu Phong khám tại phòng khám đa khoa Maria (65-67 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.) Chị được bác sỹ người Trung Quốc khám, xác định bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và được thực hiện đốt lộ tuyến cổ tử cung. Sau khi được truyền và tiêm một số loại thuốc, tối cùng ngày, chị Phong đã tử vong.

Cái chết đến 1 cách bất ngờ và oan uổng với các nạn nhân, còn bác sỹ - người trực tiếp gây hậu quả nghiêm trọng dù là ở vụ việc phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội, hay phòng khám Maria đều lập tức bỏ trốn trong đêm, rũ bỏ mọi trách nhiệm. Chỉ có gia đình nạn nhân vẫn còn bàng hoàng với tin dữ về người thân.

Sai phạm chồng chất vẫn không dẹp nổi

Quả thật, ai nghe thấy cũng phải bất bình, phẫn nộ, vì sao chỉ điều trị những bệnh hết sức thông thường, mà có thể dễ dàng cướp đi tính mạng của 1 con người…Trách nhiệm này thuộc về ai? Những bác sỹ Trung Quốc hành nghề chui, không đủ chuyên môn nghề nghiệp? Những phòng khám tư nhân vì lợi nhuận mà thiếu y đức? hay sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng để những cơ sở không đảm bảo chất lượng này ngang nhiên hoạt động?

Đây không phải là lần đầu tiên Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội để xảy ra tai tiếng. Theo Sở Y tế Hà Nội, phòng khám này từng bị xử phạt rất nhiều lần. Điển hình là:
-      Tháng 7-2016, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với phòng khám do quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.
-      Tháng 9-2016, đoàn thanh tra liên ngành Hà Nội đã phạt Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội gần 70 triệu đồng, tước giấy phép hành nghề trong thời gian 6 tháng đối với 2 Bác sỹ do một số chuyên khoa không có bác sỹ nhưng bệnh nhân vẫn được thực hiện các xét nghiệm. Nhà thuốc bệnh viện dù chưa được cấp phép vẫn bán thuốc. Ngoài ra, cũng phát hiện nhiều máy móc xuất xứ Trung Quốc không có hồ sơ nhập khẩu và đăng ký lưu hành.

Và đây cũng không phải là lần đầu tiên bác sỹ Trịnh Túc Vinh, người trực tiếp khám chữa cho bệnh nhân gây sai phạm. Tháng 9-2015, Bác sỹ Vinh bị Sở Y tế Hà Nội tước giấy phép hành nghề 9 tháng do bán thuốc không rõ nguồn gốc, không được cấp phép bán cho bệnh nhân.

Còn Sở Y tế Hà Nội cũng đã 4 lần xử phạt sai phạm của phòng khám Maria trước khi xảy ra vụ bệnh nhân tử vong, chủ yếu do các lỗi bác sỹ hành nghề không có giấy phép. Và chỉ đến khi nạn nhân Nguyễn Thu Phong tử vong, cơ sở này mới bị đình chỉ hoạt động.

Sau những vụ việc gây chấn động như sự cố tại tại phòng khám Maria, nhiều phòng khám có bác sĩ Trung Quốc đã phải đóng cửa hoặc tự lui về “ở ẩn”. Hay sau vụ bệnh nhân bị chết não tại phòng khám đa khoa 168, Bộ Y tế cũng lập tức đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, rà soát và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, đặc biệt với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài. Nhưng không ai dám chắc, kịch bản bác sỹ nước ngoài gây ra những tai biến, hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh không lặp lại trong thời gian tới?

Rõ ràng, quy định quản lý cơ sở y tế tư nhân có yếu tố nước ngoài đã khá rõ và chặt chẽ. Vì vậy, để xảy ra sai phạm, nhất là những phòng khám có bác sĩ người nước ngoài hành nghề, Sở Y tế và chính quyền địa phương đều phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đối với những phòng khám có bác sỹ nước ngoài, đặc biệt là bác sỹ Trung Quốc, việc quản lý vẫn khó khăn bởi còn nhiều bất cập. Đó là …có những phòng khám bị xử phạt hàng trăm triệu đồng và rút giấy phép hoạt động nhưng họ vẫn chấp nhận. Thậm chí là bỏ cơ sở cũ chuyển sang đầu tư một cơ sở mới và tiếp tục hoạt động theo hình thức cũ.

Thêm vào đó, người dân đa số là những người lao động khó tiếp cận với dịch vụ y tế, dễ tin vào quảng cáo, trong khi đó các phòng khám này lại quảng cáo khá rầm rộ.

Cũng có nhiều phòng khám Trung Quốc bị tố cáo vẽ bệnh để lấy nhiều tiền mà điều trị không khỏi, thậm chí biến chứng, phải đến các bệnh viện công điều trị lại.
Nhưng không ít người dân vẫn lựa chọn khám chữa bệnh ở cơ sở y tế tư nhân

TS. Bác sỹ Trần Tuấn cho biết: Các BS Trung Quốc sang đây thường đấy là phục vụ cho mục tiêu kinh doanh vì lợi nhuận là chinh. Nhóm BS này trong thời gian gần đây như các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin thì họ có rất nhiều sai phạm trong việc chăm sóc sức khỏe và họ thường can thiệp vào bán thuốc, can thiệp y khoa đối với những phụ nữ hay những bệnh nan y thì thường họ đánh vào tâm lý của người dân, sự thiếu hiểu biết, và quảng cáo vượt quá khả năng của họ và phần mà BS Trung Quốc ở đây đóng góp không nhiều cho sức khỏe người dân mà lại gây rất nhiều vấn đề trong việc vi phạm hay vấn đề đạo đức nghề y, năng lực chuyên môn và công tác quản lý của ngành y tế, nhà nước và mảng này trong thời gian tới chúng ta cần xem xét lại.

Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Từ vụ việc của Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội, thiết nghĩ để quản lý hoạt động khám, chữa bệnh của các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, rà soát trên địa bàn, qua đó nếu những phòng khám nào liên tục có sai phạm sẽ kiên quyết yêu cầu đóng cửa. Mặt khác, UBND các địa phương cũng cần rà soát và quản lý chặt các đối tượng là người nước ngoài có đăng ký khai báo tạm trú, tạm vắng, để tránh xảy ra tình trạng, khi có sự vụ xảy ra thì đối tượng đã bỏ trốn, mà phòng khám và chính quyền địa phương không hay biết. Và quan trọng hơn cả, là người dân cần nâng cao nhận thức để đưa ra những lựa chọn sáng suốt khi tìm đến 1 cơ sở khám chữa bệnh.

TS. Bác sỹ Trần Tuấn cho biết: Sở dĩ người dân tìm đến các phòng khám bên ngoài là sự tiện lợi trong thủ tục và cái thứ là khả năng tiếp cận rõ ràng và giảm bớt thủ tục hành chính và cái thứ 3 là họ thiếu kiến thức về chất lượng dịch vụ chính vì thế dễ dàng chúng ta nhận thấy trong thời gian vừa qua mặc dù chúng ta biết các phòng khám có bác sỹ người Trung Quốc là kém nhưng vẫn có được một bộ phận dân chúng đến khám liên tục khi mà họ hành nghề ở đây để từ đó dẫn đến những tai biến mà chúng ta thấy.

Việc phát triển của dịch vụ y tư nhân là điều tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Hiện Hà Nội có 27 phòng khám và 6 bệnh viện có bác sỹ Trung Quốc làm việc, tại TP Hồ Chí Minh có 16 phòng khám có yếu tố Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu các cơ quan quản lý nhà nước lơ là từ khâu cấp phép, thanh tra, rồi hậu kiểm, thì có lẽ sẽ còn có nhiều “con sâu làm rầu nồi canh”. Và chính chúng ta, mỗi người dân cũng cần có sự tìm hiểu kỹ càng, trước khi đến bất kỳ một cơ sở khám chữa bệnh nào, để tránh “tiền mất, tật mang”.

Bắt đầu từ năm 2017, trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế sẽ cung cấp đầy đủ về chứng chỉ hành nghề của cán bộ nhân viên y tế, chức năng hoạt động của các phòng khám. Trên website này, người dân có thể truy cập thông tin, chức năng từng cơ sở y tế, phòng khám của cả nước; danh sách cũng như trình độ, thâm niên hành nghề của từng y bác sỹ. Qua đó thì người dân có thể tìm thấy 1 địa chỉ tin cậy khi đi khám chữa bệnh cũng như việc tham gia thanh tra, giám sát và phản hồi của chính cơ sở y tế đó.
 

BT
Thăm dò khán giả