Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 5, 24/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn thường trực

(ANTV) - Tình trạng đuối nước ở trẻ em đang ngày một gia tăng, nhất là trẻ em ở các vùng nông thôn, trẻ em tại một số vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung hiện nay vẫn đang thiếu chỗ chơi an toàn và lành mạnh.Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, trẻ em thường rủ nhau tắm ở hồ bơi, sông, ao, hồ mà không có sự quan sát của người lớn. Nguy cơ về tai nạn đuối nước vẫn luôn thường trực. 

Những vụ tai nạn thương tâm do đuối nước xảy ra thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã và đang báo động về những nguy cơ đang đe dọa đến sức khỏe và sinh mạng của trẻ em, nhất là khi mùa mưa bão đã đến.
 
Ngôi nhà nhỏ thuộc diện cận nghèo tại xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đầy không khí tang thương. Bé trai chỉ mới 5 tuổi vừa bị đuối nước khi đang chơi đùa gần khu vực sông Bồ mà không có sự giám sát của người lớn.
 
Huyện Quảng Điền và huyện Phú Vang của tỉnh Thừa Thiên Huế là nơi có hệ thống ao, hồ, đầm phá dày đặc. Những địa điểm này cũng tiềm ẩn nguy cơ cao về tình trạng đuối nướcbởi đã có không ít vụ tai nạn đuối nước đã xảy ra. Thương tâm là vậy, thế nhưng các bậc phụ huynh vẫn chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này.
 
Em Đỗ Viết Bun - Huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế nói: Giờ nào bọn em cũng đến đây bơi, bọn em biết bơi rồi, nên không mang áo phao nữa.
 
Trước thực trạng đó, nhiều sáng kiến đưa bơi lội trở thành môn học bắt buộc đã được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế áp dụng, nhằm tăng cường khả năng phòng chống đuối nước ở trẻ nhỏ.
 
Trung tá Nguyễn Văn Hà - Phó Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy và CNCH, Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo: Các em nhỏ không nên chơi đùa gần các khu vực ao, hồ, sông suối. Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân, nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, vật dụng nổi, đồng thời báo ngay cho lực lượng cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp.
 
Công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em đã và đang là vấn đề cấp thiết. Để làm tốt công tác này, nhà trường, cộng đồng xã hội, chính quyền địa phương cần quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các kỹ năng bơi lội và xử lý các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước, tránh để xảy ra tai nạn đáng tiếc.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả