Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 2, 13/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái diễn tình trạng xây dựng trái phép ở đầm Lập An

(ANTV) - Bất chấp những quy định cấm xây dựng của cơ quan chức năng, một số hộ dân ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế vẫn ngang nhiên lấn chiếm, cơi nới, xây dựng trái phép ngay trên đầm Lập An.

Tình trạng không chỉ gây mất cân bằng sinh thái, ô nhiễm môi trường mà còn phá vỡ cảnh quan của Vịnh Lăng Cô. Điều đáng nói, sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng không gặp một sự ngăn cản nào từ phía cơ quan chức năng.

Nhà hàng Bé Thân ở đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế, toàn bộ diện tích khoảng 400m2 của nhà hàng này đều xây dựng trái phép... Chưa dừng lại ở đó, chủ quán còn tiếp tục cơi nới để mở rộng việc kinh doanh buôn bán.

Điều đáng nói, mặc dù chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra nhưng không hiểu lý do vì sao đến nay công trình vẫn được mọc lên.

Chủ nhà hàng Bé Thân, Thị trấn lăng Cô, Phú Lộc, TT-Huế Ngô Quang Thân cho biết: do khách du lịch ngày càng đông nên cũng cơ nới lên mà chưa xin phép gì.

Cách đó không xa, tình trạng xây dựng trái phép cũng xảy ra ở nhà hàng hải sản Việt Long, Sơn Hải nhưng với quy mô rộng lớn, phức tạp hơn. Mặc dù, cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, xử lý nhưng nhà hàng này vẫn bất chấp hoạt động. Thậm chí, một số chủ quán còn tiến hành đổ đất lấn đầm Lập An để làm bãi giữ xe.

Theo chính quyền địa phương, kể từ khi công bố quy hoạch xây dựng khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô thì tình trạng cơi nới, xây dựng trái phép ngày càng xuất hiện với mức độ nghiêm trọng hơn.

Trước thực trạng này, UBND huyện Phú Lộc đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng cơi nới, xây dựng trái phép trên đầm Lập An. Tuy nhiên, do công tác quản lý đô thị, cũng như quản lý quy hoạch còn xảy ra nhiều bất cập và thiếu đồng bộ nên tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng không gặp một sự ngăn cản nào từ phía cơ quan chức năng. Những nhà hàng xây dựng trái phép vẫn đêm ngày hoạt động.

Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài không chỉ làm mất cân bằng sinh thái, ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt trên đầm Lập An, mà còn phá vỡ cảnh quan của Vinh đẹp Lăng Cô-một trong những vịnh đẹp thế giới. Và nếu không sớm có những biện pháp xử lý mạnh tay thì tình trạng cơi nơi, xây dựng trái phép này sẽ còn tiếp diễn với mức độ nghiêm trọng hơn.

Bộ Xây dựng kiểm tra công trình sập giàn giáo khiến 3 người tử vong

Liên quan đến sự cố sập giàn giáo tại công trình thi công toà nhà 17 tầng gần giao lộ Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP. Hồ Chí Minh làm 3 người chết, 4 người bị thương. Ngày 12/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã đến hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, ngày 10/7, ngay sau khi xảy ra sự cố UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở xây dựng và ban quản lý Khu Nam dừng ngay công trình để giám định nguyên nhân sự cố.

Đoàn kiểm tra Bộ xây dựng cho biết hiện nay chưa có kết quả giám định nên không thể kết luận nguyên nhân dẫn đến tai nạn xuất phát từ đâu.

Nhưng nguyên nhân bước đầu có thể xuất phát từ các yếu tố như chất lượng giàn giáo, quá trình thi công giàn giáo có đúng thiết kế hay không và tải trọng trong quá trình thi công có gì đột biến hay không. Do đây là sự cố cấp hai nên trách nhiệm kiểm tra xử lý thuộc về chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, sự cố có thiệt hại về người nên Bộ Xây dựng cũng đã chỉ đạo Cục giám định phối hợp với các cơ quan địa phương tập trung giải quyết sự cố và tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Cũng trong ngày 12/7, theo thông tin từ Công ty Hòa Bình, thi thể ba nạn nhân thiệt mạng đã được đưa về quê an táng, ba người bị thương nhẹ đã xuất viện, còn một người bị thương nặng đang tiếp tục được điều trị. Công ty đã hỗ trợ cho mỗi người bị thương nhẹ 10 triệu đồng, người bị thương nặng 20 triệu đồng, lo toàn bộ chi phí mai táng cho các công nhân thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả