Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:08, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái diễn tình trạng lang thang ăn xin tại Khánh Hòa

(ANTV) - Những năm trước, dịp Tết Nguyên đán, lượng người lang thang xin ăn từ các địa phương đổ về các chùa ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khá đông. Tuy nhiên từ đầu năm 2016, thành phố đã tích cực triển khai Đề án “Thực hiện mục tiêu không có người lang thang ăn xin từ 2015-2020”. Nhờ đó, năm nay tình trạng lang thang ăn xin trên địa bàn thành phố Nha Trang đã giảm đáng kể. Thế nhưng, tình trạng này lại tái diễn ở các địa phương khác trong tỉnh Khánh Hòa.

Chùa Long Sơn, Chùa Hội Phước, Chùa Kỳ Viên, Nhà thờ Chánh tòa ở trung tâm thành phố, thu hút khá đông người đi lễ. Ai cũng vui vẻ, phấn khởi bởi năm nay, họ không bị các đối tượng bán hàng rong vây quanh, chèo kéo bắt mua hàng, vòi vĩnh tiền như những năm trước. Quan trọng hơn là hình ảnh ngả nón xin tiền, làm mất mĩ quan nơi cửa chùa đã không còn tái diễn

Ông Nguyễn Phước Ninh – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết: Từ mùng 1 đến hôm nay trung tâm chỉ tiếp nhận 1 người, những ngày 28,29 tết thì có 5 người. giảm nhiều so với những năm trước. mọi năm có tới 50, 60 người. Đội 524 của thành phố Nha Trang đã làm khá tốt việc chấn chỉnh tình trạng lang thang ăn xin.

Trái ngược với thành phố Nha Trang, các chùa tại huyện Diên Khánh như Suối Đổ, Am Chúa - tình trạng lang thang ăn xin vẫn cứ lặp đi lặp lại, không chỉ ngày Tết mà cả những ngày lễ hội lớn trong năm. Ghi nhận vào sáng nay, tại chùa Suối Đổ thuộc xã Diên Toàn, dọc 2 bên cửa vào và bậc thang dẫn lên chùa có rất đông người ăn xin ngồi ngả nón xin tiền. Từ người già cho tới trẻ con, ước tính có hơn 30 người ăn xin tại đây. Điều này đã tạo hình ảnh nhếch nhác, thiếu thiện cảm đối với du khách và làm mất mỹ quan nơi cửa Phật.

Người dân Thành phố Nha Trang bày tỏ: Tôi thấy rất khó chịu. cho một người, những người khác thấy bu theo. Tôi sợ lắm. đi thẳng luôn. Không dám quay lại. mong cơ quan chức năng chấn chỉnh tình trạng này.

Để hạn chế tình trạng trên, các ngành chức năng của tỉnh Khánh Hòa cần quan tâm, xử lý quyết liệt hơn nữa, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng người lang thang ăn xin. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền cho người dân, du khách hành hương thể hiện lòng từ thiện đúng nơi, đúng chỗ, không để tình trạng này có cơ hội gia tăng, trở thành một vấn nạn nhức nhối của xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả