Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Chủ Nhật, 14/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái diễn nuôi tôm hùm trong Khu di tích thắng cảnh gành Đá Đĩa

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng hộ nuôi tôm hùm ương chuyển bè nuôi từ nơi khác đến khu vực gành Đá Đĩa, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên để thả nuôi tái diễn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan và môi trường của Khu Di tích thắng cảnh cấp quốc gia này.

Theo báo cáo của UBND xã An Ninh Đông, qua công tác phối hợp kiểm tra, các cơ quan chuyên môn đã phát hiện 18 bè nuôi ương tôm hùm của 18 hộ dân ở xã An Ninh Đông đang thả nuôi tại khu vực nằm trong quy hoạch phát triển du lịch gành Đá Đĩa của tỉnh Phú Yên và không được nuôi trồng thủy sản.

Để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra, UBND huyện Tuy An đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn, chính quyền xã An Ninh Đông phối hợp cùng Ban Quản lý Di tích danh thắng cấp Quốc gia gành Đá Đĩa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ dân di dời toàn bộ 18 bè nuôi tôm ra khỏi khu vực  di tích và yêu cầu các hộ này ký cam kết không đưa lồng bè nuôi tôm vào khu vực di tích.

Quảng Trị: Phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả sau sự cố môi trường 

Sau hơn một năm ảnh hưởng sự cố môi trường biển, đến thời điểm này, người dân 16 xã ven biển bãi ngang của Quảng  Trị đã có sự chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp. Cũng từ trong khó khăn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao, chính điều này đã góp phần nhanh chóng ổn định sản xuất cũng như tạo tiền đề cho phát triển nông nghiệp bền vững  ở nông thôn.

Xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong là một trong 16 xã ven biển bãi ngang của Quảng Trị chịu ảnh hưởng về sự cố môi trường. Thế nhưng chỉ sau một năm cũng trên vùng đất này đã xây dựng được hơn 50 mô hình sản xuất nông nghiệp từ tinh thần vượt khó của người dân cũng như sử dụng hiệu quả nguồn tiền bồi thường .

Ông Hoang Anh Thanh, Thôn 9, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: “ Nhờ có tiền bồi thường, tôi mua thêm sắt thép , đúc trụ bê tông và mua thêm lưới. Không những vườn này mà còn nhiều vườn khác. Đên vụ tôi có 30 đến 40 triệu tiền dưa quả, hơn chục triệu tiền khoai.”

Ông Hồ Xuân Đức , Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trong phương án chuyển đổi của xã đã nêu 4 loại mô hình chính, đó là trồng cỏ voi nuôi bò, hai là trồng mướp xen kiệu, ba là mô hình gà thả vườn xen gấc, bốn là mô hình nuôi lợn nái ép1, ép2.”

Bằng nhiều cách làm khác nhau, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có hàng trăm mô hình sản xuất nông nghiệp mới được hình thành. Nổi bật là các mô hình trồng dứa trên cát, mô hình trồng lạc chất lượng cao, hay phát triển nhiếu loại cây trồng  mới ở các xã bãi ngang cũng như các trang trại chăn nuôi tổng hợp ở vùng  cát.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị cũng đã triển khai chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường trên 580 tỷ đồng cho nhân dân bị ảnh hưởng. Cùng với đó, Quảng Trị cũng đã triển khai nhiều giải pháp giúp cho người dân vùng cát thay đổi phương thức sản xuất chủ động ổn định kinh tế hộ gia đình.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho rằng: “Đây là cơ hội để chúng ta tái cơ cấu lại sản xuất cũng như phát triển kinh tế trên vùng bĩa ngang và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả trên diện rộng. Xây dựng được thương hiệu cũng như tiêu thụ nông sản, hải sản cho ngư dân.”

Ngư dân ở Quảng Trị mỗi ngày ra khơi đánh bắt, họ đều yên tâm hơn, bởi  nguồn thu nhập của gia đình luôn được ổn định, chính là nhờ vào chuyển đổi sinh kế theo hướng bền vững. Một màu xanh đang hiện hữu trên vùng cát trắng và niềm vui đã trở lại với ngư dân ven biển Quảng Trị.

 

BT
Thăm dò khán giả