Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 17:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 3, 15/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác hại môi trường từ 2 khu xử lý rác thải của Hà Nội

(ANTV) - Môi trường luôn là vấn đề được người dân quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, đến sức khỏe của người dân. Đặc biệt là người dân sống xung quanh các bãi xử lý rác thải. Tuy nhiên, trên thực tế, có hàng trăm hộ dân sinh sống gần 2 bãi rác Nam Sơn – Sóc Sơn và Xuân Sơn – Sơn Tây của TP Hà Nội đang hàng ngày phải hứng chịu những hệ lụy từ những bãi xử lý rác thải này gây ra.

Mùi hôi thối nồng nặc, nguồn nước bị ô nhiễm, ruồi muỗi phát sinh, mắc nhiều chứng bệnh đó là tình cảnh mà người dân những khu vực này phải gánh chịu suốt thời gian dài. Các cấp chính quyền thì vẫn đang loay hoay đi giải bài toán xử lý và khắc phục tạm thời trước mắt, nhưng bài toán lâu dài để ngăn chặn triệt để tình trạng ô nhiễm do các khu xử lý rác thải gây ra và vấn đề di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nằm trong diện tích bị ảnh hưởng từ bãi rác thì vẫn y án bất động.

Thực trạng từ hai khu xử lý rác thải

Khu xử lý rác thải Nam Sơn, Hà Nội. Chỉ cần đi từ xa, mùi hôi thối xuất phát từ bãi rác này đã bốc lên nồng nặc. Khó chịu là thế, song nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân tại khu vực này vẫn đang phải chấp nhận sống chung với ô nhiễm.

Không biết có phải bởi ô nhiễm hay không, mà từ khi có khu xử lý rác này, không ít người dân nơi đây bỗng đổ bệnh. Người nặng thì ung thư, nhẹ thì mắc bệnh phổi, mắt, họng. Con người mắc bênh, hoa màu cũng không thể phát triển do bị ỗ nhiễm bởi nguồn nước xuất phát từ khu xử lý rác này.

Hàng nghìn con ruồi tấn công vào khu dân cư, khiến cho sinh hoạt của người dân nơi đây bị đảo lộn. Quá bức xúc trước tình trạng này, người dân xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã lập chốt chặn xe chở rác vào khu xử lý. Và chỉ khi sự bức xúc của người dân được thể hiện bằng hành động, chính quyền địa phương mới bắt đầu vào cuộc xử lý.

Trước tình trạng ô nhiễm nặng nề tại khu vực xã Nam Sơn, đại diện khu liên hợp Nam Sơn đã thừa nhận sự tắc trách trong việc xử lý rác thải của mình.

Tình trạng gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc không chỉ riêng tại bãi rác Nam Sơn mà còn nhiều khu xử lý rác khác, trong đó tại xã Xuân Sơn, Thị xã Sơn Tây, người dân cũng đã dựng lều ngay cạnh khu xử lý rác thải vì cho rằng bãi rác trên đang gây ảnh hưởng tới môi trường. Sự việc kéo dài, khiến cho rác thải bị ùn ứ tại địa bàn này hơn 1 tháng.

Trách nhiệm khi triển khai thực hiện quy hoạch

Theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, quy định về khoảng cách an toàn giữa tường rào khu chôn lấp rác thải đến khu dân cư là hơn 1000m. Tuy nhiên trên thực tế thì vẫn còn hàng trăm hộ nằm trong diện tích này thậm chí còn nhiều hộ chỉ cách bãi rác chừng 100m. Qua đó, người dân tại đây phải hứng chịu nguồn không khí ô nhiễm nghiêm trọng từ khu xử lý rác thải gây ra.

Trước thực trạng này, các cấp chính quyền đã có kế hoạch và chủ trương gì để di dời người dân trong vùng bị ảnh hưởng và có phương án nào để xử lý tình trạng ô nhiễm tại các khu xử lý rác.

Quay trở lại với khu vực xã Nam Sơn. Theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng về khoảng cách an toàn giữa tường rào khu chôn lấp rác thải tới khu dân cư là hơn 1000m. Năm 2010, trước khi dự án này được triển khai, UBND TP Hà Nội đã có chủ trương di dời người dân ra khỏi khu vực, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn tới khu xử lý. Thế nhưng thực tế, có thể dễ dàng nhận thấy, khoảng cách từ khu dân cư tới khu vực xử lý rác thải chỉ chưa tới 100m, tức là chỉ đạt 1/10 so với quy định.

Nhìn nhân về vấn đề này, các chuyên gia về quy hoạch cho rằng, quy định về khoảng cách an toàn là rất cụ thể và rõ ràng. Như vậy, để xảy ra tình trạng người dân sinh sống trong khu vực bãi rác là trách nhiệm của các đơn vị triển khai quy hoạch.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi ngày bãi rác Xuân Sơn tiếp nhận hơn 1000 tấn, bãi rác Nam Sơn là 4000 tấn, vậy nên chỉ tính riêng hai khu xử lý rác này lượng rác thải sinh hoạt là rất lớn, khoảng 5000 tấn mỗi ngày với công nghệ xử lý rác là chôn lấp.

Câu chuyện ở hai khu xử lý rác thải nói trên cũng cho thấy vấn đề trong phương án chôn lấp rác thải vốn đang được sử dụng rất nhiều ở nước ta, đó là sự lỏng lẻo trong việc giám sát quá trình xử lý rác. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, đã đến lúc chúng ta cần phải xem xét tới những phương án xử lý rác thải khác, thay vì chôn lấp như hiện tại.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường từ các bãi rác thải tập trung thì giải pháp cấp bách  bây giờ là cần phải có một công nghệ tiên tiến để xử lý. Đồng thời các cơ quan ban ngành địa phương cần sớm di dời các hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch của 2 bãi rác này. Có như vậy thì tình trạng ô nhiễm môi trường mới được khắc phục và người dân có cuộc sống ổn định. Đến đây chúng tôi cũng xin kết thúc mục tiêu điểm hôm nay và chuyển sang những tin tức khác.

 

BT
Thăm dò khán giả