Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Chủ Nhật, 20/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác hại khi dùng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy trình

(ANTV) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhiều người dân dùng thuốc bảo vệ thực vật  không đúng quy trình, điều này đã không những  không diệt trừ được sâu bệnh mà còn làm cho dịch bệnh gia tăng, đặc biệt là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều sẽ gây hại đến nguồn nước cũng như môi trường sống ở xung quanh.

Thuốc bảo vệ thực vật liên tục phun phòng, nhưng trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị vẫn có khoảng 12 ha nhiễm bệnh rầy nâu và rầy lưng trắng.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh  từ vùng đồng bằng cho đến vùng núi, vấn đề phun thuốc bảo vệ thực vật theo 4 đúng đó là: đúng thuốc; đúng liều lượng; đúng lúc; đúng cách gần như không địa phương nào thực hiện được.

Việc bà con nông dân ở Quảng Trị sử dụng phun thuốc  BVTV không đúng quy trình đã dẫn đến nhiều vùng bà con sử dụng thuốc nhiều lần trên một đối tượng dịch bệnh nhưng hiệu quả phòng trừ không cao và làm ảnh hưởng đến môi trường nước, đặc biệt là động vật thủy sinh sống trong hệ sinh thái đồng ruộng, làm ô nhiễm trực tiếp cho an toàn nông sản.

Bên cạnh các giải pháp trên, tỉnh Quảng Trị  cần tuyên truyền và chuyển giao khoa học kỹ thuật một cách sâu rộng cho người dân, về phía chính quyền địa phương ở cơ sở cần khuyến cáo người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo 4 đúng. Để từng bước giúp bà con dần đi vào quy chuẩn trong sử dụng thuốc BVTV ở trên cánh đồng  của mình.

BT
Thăm dò khán giả