Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:43, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sụt lở bất thường phá hủy nhiều ha cà phê ở Lâm Đồng

(ANTV) - Sau khi xảy ra vụ sụt lở đất nghiêm trọng làm hơn 10ha cà phê đang thu hoạch của người dân ở xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng bị thiệt hại, ước tính trên 10 tỷ đồng. Những ngày gần đây khu vực này tiếp tục bị sụt lở. 

 
 
Đến chiều ngày 16/10 diện tích sụt lở, trượt đất tại xã Đạ Đờn vẫn đang có dấu hiệu tiếp tục sụt lún với 15 ha cà phê mất trắng và phạm vi ảnh hưởng ước tính trên 100 ha.
 
Sự việc bắt đầu từ ngày 9/10/2017, khi người dân tại khu vực giáp ranh giữa ba thôn Yên Thành, Đa Nung B và An Phước phát hiện khoảng hơn 5ha đất vườn cà phê đang thời kỳ thu hoạch bị sụt lở nặng, phá hủy hoàn toàn số diện tích cà phê nói trên. Liên tiếp trong những ngày sau đó, diện tích bị sụt lở tiếp tục tăng lên 8 rồi 10ha.
 
Đến chiều ngày 16/10 việc sụt lở đất tại khu vực này vẫn tiếp tục xảy ra rất nhanh, lan rộng với diện tích khoảng trên 20 ha, trong đó có khoảng 15 ha cà phê gần như mất trắng. Vụ sụt lở làm sập hoàn toàn tuyến đường đi vào vườn cà phê, cản trở hoạt động sản xuất của các hộ dân phía sau với diện tích ước tính trên 100 ha.
 
Ngay sau khi vụ sụt lở đất xảy ra, các ban ngành đoàn thể của các thôn, chính quyền xã Đạ Đờn và huyện Lâm Hà đã đến hiện trường để khảo sát tình hình, động viên bà con ổn định cuộc sống.
 
Bên cạnh đó, chính quyền xã Đạ Đờn đã rà soát, lập danh sách các hộ bị thiệt hai do vụ sụt lở đất để báo cáo UBND huyện để có biện pháp khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống của bà con nhân dân bị thiệt hại.
 
Thông tạm thời tuyến quốc lộ 174 
 
 
Trận mưa đêm ngày 10 rạng sáng 11/10 đã khiến cho tuyến tỉnh lộ 174 từ thị xã Nghĩa Lộ đi huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái bị sạt lở nghiêm trọng, Huyện Trạm Tấu bị cô lập hoàn toàn.
 
Để nhanh chóng thông tuyến, Tỉnh Yên Bái đã huy động các phương tiện máy móc tập trung xử lý các điểm còn nguy cơ sạt lở, đối với các điểm sạt ta luy âm tiến hành đổ đá kè chắn, bốc hót, vận chuyển đất đá, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại, bố trí các phương tiện sẵn sàng ứng cứu, xử lý các điểm sạt, đặc biệt là đảm bảo công tác phục vụ tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. 
 
Theo thống kê sơ bộ, trên toàn tuyến tỉnh lộ 174 có trên 30 điểm sạt lở lớn nhỏ với hàng trăm nghìn m3 đất đá, trong đó có 10 điểm sạt lớn và 3 điểm sạt ta luy âm khiến cho công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn.
 
Để thông đường tỉnh Yên Bái đã huy động 6 máy xúc của Công ty Cổ phần Xây dựng Đường bộ I và huy động Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông Yên Bái cùng hỗ trợ, ngoài ra đã huy động 3 máy xúc của các doanh nghiệp huyện Trạm Tấu, 2 máy xúc đang thi công công trình thủy điện. 11 máy xúc trải đều trên các điểm sạt, thi công ngày đêm giải phóng đất đá, giải phóng nền đường.
 
Sau gần 3 ngày khẩn trương khắc phục  đã thông tuyến tạm thời để tiếp cận được với địa bàn huyện Trạm Tấu đảm bảo công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Thăm dò khán giả