Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 21:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Suất ăn có giòi, hàng trăm công nhân bỏ việc

(ANTV) - Trước thông tin trưa ngày 18/7, công nhân Công ty TNHH Công nghiệp ForViet ở xã Vĩnh Hồng, Bình Giang, tỉnh Hải Dương đang ăn bữa cơm trưa miễn phí tại bếp ăn tập thể thì phát hiện giòi bò ra từ miếng thịt, dẫn tới hàng trăm công nhân công ty bỏ việc, Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương đã có buổi làm việc trực tiếp với doanh nghiệp.

Qua xác minh và trích xuất hình ảnh từ clip của nhân viên công ty xác nhận có dòi trong thức ăn, kiểm tra thực tế tại Bếp ăn công ty ForViet chưa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có hiện tượng côn trùng gây hại xuất hiện như chuột, ruồi,  nhặng.

Theo quy định, với bếp ăn phục vụ 500 công nhân phải có 10 bồn rửa tay, nhưng thực tế chỉ có 3. Bên cạnh đó, bồn rửa tay còn sơ sài, tạm bợ và không có xà bông diệt khuẩn. Việc lưu mẫu bảo quản thức ăn không đảm bảo theo quy định.

Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương đã tiến hành lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động của bếp ăn này và xử lý hành chính theo quy định. Hiện Chi cục ATVSTP tỉnh tiếp tục xác minh, kiểm tra phát hiện các lỗi vi phạm để xử lý theo quy định.

Cảnh báo tình trạng sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm

Sử dụng hàn the trong sản xuất bún, phở là câu chuyện đã được nhiều người dân biết đến. Tuy nhiên không chỉ có bún, phở, giờ đây hàn the đã được không ít hộ kinh doanh sử dụng như một chất phụ gia không thể thiếu trong việc sản xuất, chế biến giò, chả nhằm làm cho giò chả có thêm độ dai, giòn và bảo quản được lâu hơn. 

Mới đây Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại chợ khu công nhân Super, thuộc khu 9, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Qua tiến hành kiểm tra nhanh số lượng giò, chả của 3 hộ kinh doanh tại đây thì kết quả là tất cả sản phẩm đều dương tính với chất hàn the. Các hộ trên đã vi phạm về hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng theo quy định.  

Ông Đoàn Quốc Việt, Chủ hộ sản xuất, kinh doanh giò chả - Thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Tháo - Phú Thọ cho biết: ông không biết những tác hại của hàn the và không nghĩ chất hàn the lại nguy hiểm như vậy, vì từ lâu vẫn sử dụng.

Qua kiểm tra tại các chợ khác trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Đoan Hùng lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện hàng chục trường hợp sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến giò chả. Bên cạnh giò, chả, nhiều cơ sở còn sử dụng hàn the trong chế biến các loại bún, bánh phở.  Giá rẻ, dễ mua, việc kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm của các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo đã dẫn tới việc sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm diễn ra tràn lan. Hàn the là chất cấm trong sản xuất và chế biến thực phẩm, bởi nó rất nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Thời gian tới cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về tác hại của hàn the đối với sức khỏe con người, Phòng Cảnh sát Công an tỉnh Phú Thọ sẽ phối hợp với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra tại các chợ đầu mối, các cơ sở chế biến thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các cơ sở cố tình sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm.

 

BT
Thăm dò khán giả