Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sữa mẹ và những tấm lòng

(ANTV) - Tháng 2/2017, ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam đặt tại bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đã chính thức đi vào hoạt động, là nơi thu thập, thanh trùng, xét nghiệm và bảo quản an toàn sữa mẹ từ những người hiến tặng để cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt là trẻ non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý. 

Cho đến nay đã có hơn 100 bà mẹ tình nguyện hiến tặng sữa cho Ngân hàng sữa mẹ và mỗi một bà mẹ hiến tặng sữa là mỗi một câu chuyện cảm động về tình người, tình mẹ.  

Phòng nhi sơ sinh hồi sức tích cực, bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, có những  em bé sinh non 26, 27 tuần tuổi, nặng chỉ chưa đến 1kg. Nuôi dưỡng cho sự sống và phát triển của các em là nguồn sữa thanh trùng từ ngân hàng sữa mẹ.

Chị Hoàng Thị Thanh Tâm - Điều dưởng trưởng khoa Nhi sơ sinh, bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng cho biết: "Mỗi ngày đơn vị Nhi sơ sinh có từ 20 đến 30 trẻ cần đến sữa mẹ thanh trùng. Đó là những trẻ đẻ non, trẻ sau sinh bị bệnh lý, những trẻ bị bỏ rơi, và những trẻ sau sinh mà mẹ bị bệnh. Những trẻ này rất dễ bị tổn  thương, những trẻ này mà không có sữa mẹ thì rất dễ mắc thêm các bệnh khác."

7 tháng trước con gái của chị Trần Thị Hoàng Thương cũng ra đời khi mới chỉ hơn 6 tháng tuổi với cân nặng 800 gam. Em bé được như ngày hôm nay cũng chính nhờ những ngày đầu đời được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa của ngân hàng sữa mẹ, vì thời gian đầu chị Thương lo lắng, căng thẳng nên không có sữa cho con. Hơn ai hết chị hiểu được ý nghĩa của nguồn sữa mẹ đối với sự sống của những em bé sơ sinh nhất là những bé sinh non, nên từ khi có sữa cho con chị cũng đồng thời tặng sữa cho ngân hàng sữa mẹ. Người mẹ trẻ cho đến nay đã hiến tặng được hơn 50 lít sữa.

115  người mẹ đã tình nguyện hiến sữa trong đó có 45 mẹ sinh con tại bệnh viện Phụ sản Nhi, còn lại là 70 mẹ trong cộng đồng. Tất cả đều được tập huấn rất kỹ để đảm bảo vệ sinh cho nguồn sữa hiến tặng. Là nhân viên của ngân hàng sữa mẹ trực tiếp đi thu nhận sữa, với chị Oanh, giá trị của những nguồn sữa mẹ hiến tặng không chỉ nằm ở nguồn dinh dưỡng quí giá mà cao cả hơn là tấm lòng của những người mẹ đong đầy trong những dòng sữa mát lành ấy. Chị Thương, chị Tâm và tất cả các bà mẹ hiến tặng sữa đều là những câu chuyện đáng khâm phục và cảm động. Nhưng đặc biệt có một người mẹ có con sinh non mất sau đó vài ngày vẫn quyết định tiếp tục hiến sữa cho đến khi đủ lượng sữa của một đợt thanh trùng thực sự là một câu chuyện có sức lay động lớn.

Chị Nguyễn Thị Xuân Oanh – Nhân viên Ngân hàng sữa mẹ chia sẻ: "Khi đủ lượng sữa rồi chị gọi điện đến để nói bọn em sang lấy và lúc đó chị cũng có hỏi luôn cách uống thuốc ngưng sữa. Với bọn em chị tặng sữa đến lúc này là đã quá quí rồi. Đến 3 hôm sau em sang chị nói : đợi chị môt chút chị vào vắt cữ sữa cuối cùng. Thực sự em rất xúc động vì nghĩ là chị đã uống thuốc ngưng sữa rồi. Là một người mẹ mất con mỗi lần vắt sữa như vậy sẽ rất nhớ con mà một ngày phải vắt mấy lần. Chị nói với bọn em là muốn những em bé nhận được sữa của chị sẽ không như con chị, sẽ phát triển khỏe mạnh."
 

BT
Thăm dò khán giả