Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 6, 01/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự thật đáng sợ trong một trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ

(ANTV) - Mới đây, trên các trang mạng xã hội đã đồng loạt chia sẻ clip phản ánh việc những người dạy trẻ tự kỷ ở trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt, tỉnh Bắc Ninh có hành vi quát mắng, dọa nat, đánh liên tiếp khi trẻ tự kỷ không chịu ăn. Sự việc đã khiến cư dân mạng vô cùng phẫn nộ về cách dạy dỗ trẻ tự kỷ của những nhân viên trong trung tâm này.

Khi trẻ mắc chứng tự kỷ, các con không thể ý thức được hành vi nhưng lại trở thành đối tượng đầy tiềm năng cho mục đích kinh doanh, chỉ có đòn roi và chửi bới.

Trẻ tự kỷ được huấn luyện với lời hứa trở thành nghệ sĩ, kỷ lục gia. Trong giờ học, các nhân viên của Tâm Việt vẫn thẳng tay đánh hoặc nhục mạ khi học sinh không chịu tập luyện. Trong giờ ăn, người nấu bếp dùng đũa đánh liên tiếp khi một em học sinh không nghe lời khiến em này khóc trong hoảng loạn.

Nhiều gia đình có con em bị chứng tự kỷ cho biết: họ đã tin vào những lời quảng cáo của trung tâm mà không biết được sự thật bên trong.

Hơn 1 tháng nhập học tại Tâm Việt, gia đình được trung tâm gọi điện thông báo lên đón cháu vì sức khỏe không ổn.

"Tôi đón cháu về cháu đã thân tàn ma dại. Lúc này, sức khỏe cháu suy kiệt, mặt mũi sưng húp, tất cả phần da không có quần áo che bị chi chít hàng trăm vết muỗi đốt. Mỗi bước đi, cháu đều ôm bụng, gào khóc. Cháu sụt 4kg.

Là một người mẹ có con bị mắc chứng tự kỷ, tôi hiểu hơn hết là phải dạy con bằng cả trái tim và sự kiên nhẫn. Tôi vô cùng bức xúc vì hành động được cho là dạy dỗ của các nhân viên trung tâm Tâm Việt đối với các con." - Một người mẹ có con gửi tại đây bức xúc cho biết.

ThS. BS Quách Thúy Minh - nguyên trưởng khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết: Sự can thiệp của cha mẹ là một trong những biện pháp cải thiện bệnh tự kỷ của trẻ. Sự chăm sóc của cha mẹ có thể giảm được hành vi bất thường của trẻ tự kỷ cao hơn dùng thuốc.

Hiện Trung tâm Tâm Việt đã chuyển địa điểm về huyện Đông Anh, Hà Nội từ ngày 30/9. Theo các cơ quan chức năng, Trung tâm này chưa có giấy phép hoạt động. Trước đó, ngày 29/10, Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc xác minh để làm rõ những phản ánh về việc mắng chửi, đe dọa trẻ cũng như việc cơ sở vật chất không đủ điều kiện chăm sóc trẻ tự kỷ.

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ tự kỷ rất nhạy cảm, trẻ có tiến bộ hay không phần lớn phụ thuộc vào chính sự quan tâm và nuôi dạy đúng phương pháp của bố mẹ. Và bố mẹ chính là những người đồng hành kiên nhẫn để yêu thương, chia sẻ với con bằng cả trái tim.

Trẻ tự kỷ không phải là phương tiện để ai đó kiếm tiền trên nỗi đau tận cùng của các em và người thân.

BT
Thăm dò khán giả