Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 22:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 5, 19/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự thật đằng sau những luận điệu của tổ chức tự xưng "Hội thánh của đức chúa trời"

(ANTV) - Thời gian qua, tổ chức tự xưng là “Hội thánh của đức chúa trời” hay “Đức chúa trời mẹ” đã xâm nhập vào địa bàn tỉnh Bắc Giang. Các đối tượng đã lôi kéo người dân để phát triển tổ chức và tuyên truyền bỏ tập tục truyền thống, từ bỏ gia đình, chỉ sống cho riêng mình, không làm mà vẫn có ăn. Đứng trước tình hình này, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã tích cực vào cuộc tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn vấn đề này.

Ngày 29/4/2017, tại ngôi nhà số 77, đường Nguyên Hồng, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, cơ quan chức năng đã phát hiện 20 người đang tụ tập sinh hoạt hội tự xưng là “Hội thánh của đức chúa trời” và tạm giữ nhiều tài liệu không có tem nhãn, nhà xuất bản, 1 bản danh sách điểm nhóm Bắc Giang gồm 63 thành viên.

Hai đối tượng đứng đầu gồm Nguyễn Văn Tám, sinh năm 1983 và vợ là Nguyễn Thị Đào, sinh năm 1992 ở Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam đã thuê căn nhà trên với mục đích kinh doanh bảo hiểm Nhân Thọ. Tuy nhiên, Tám và Đào đã sử dụng vào việc tụ tập sinh hoạt, lôi kéo người vào tổ chức tự xưng là “Hội thánh của đức chúa trời” trái phép.

Ngoài 2 đối tượng trên, lực lượng an ninh tỉnh Bắc Giang còn phát hiện tại huyện Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng, Hiệp Hòa, một số đối tượng khác đã lợi dụng lôi kéo người dân tham gia tổ chức tự xưng “Hội thánh của đức chúa trời”. Thực chất, đây là một tổ chức tự xưng, chưa được công nhận là tổ chức tôn giáo hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân.

Với nội dung tuyên truyền cực đoan, phản khoa học như: chỉ sống cho riêng mình, từ bỏ gia đình, không thờ cúng tổ tiên, không làm mà vẫn có ăn.  Nhiều gia đình đã có người thân bị lôi kéo vào tổ chức này cho biết, hàng tháng phải đóng góp 1/10 thu nhập và phải có trách nhiệm đi truyền giáo cho người khác. Các đối tượng thường bị lôi kéo là những người dễ tin, tò mò, người có hoàn cảnh éo le, bệnh tật, bế tắc, học sinh, sinh viên thông qua hình thức tụ tập thành nhóm tổ chức sinh hoạt núp dưới dạng tuyên truyền kinh thánh, kỹ năng mềm. Mục đích khiến cho đối tượng không còn lo làm ăn, kinh tế gia đình sa sút và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt gia đình. 

Đến nay, Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và ngăn chặn, thu giữ các phương tiện nhằm đấu tranh các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia vào tổ chức tự xưng “Hội thánh của đức chúa Trời”. Người dân cần phải hết sức tỉnh táo, không tham gia vào tổ chức vi phạm này để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

BT
Thăm dò khán giả