Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 7, 11/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự nguy hiểm chết người của bệnh dại

(ANTV) - Theo thống kê của WHO, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin phòng dại. Trong 4 tháng đầu năm 2018, Việt Nam ghi nhận 18 ca tử vong do bệnh dại, tăng hơn 10% so với năm 2017. Bệnh dại – nguy cơ thường trực.

 

Vừa qua tại BV bệnh nhiệt đới TƯ tiếp nhận bệnh nhân 35 tuổi ở Phú Thọ bị chính chó nhà cắn vào tay. Trao đổi với BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Nhiệt đới TƯ bác sĩ Cấp biết: do chủ quan không tiêm phòng cũng như theo dõi chó sau khi cắn, bệnh nhân đã không thể cứu chữa.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị chết do chó dại cắn. Vào giữa tháng 7 trường hợp cháu bé 8 tháng tuổi ở Đội Cấn bị chó Ngao cắn và tử vong,1 bác sỹ thú y ở Phú xuyên Hà Nội do chủ quan không tiêm phòng khi bị chó cắn cũng đã tử vong sau gần 2 tháng phát bệnh.

Bệnh dại là bệnh do rabies virus gây nên. Virus dại chủ yếu được lây truyền từ nước bọt của các loài động vật bị dại sang người thông qua vết cắn hoặc vết trầy xước trên cơ thể con người.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh dại là: Đau nhức nơi vết cắn, những dấu hiệu này lan rộng dọc theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết. Nặng hơn đó là tình trạng co giật, run các cơ kể cả cơ mặt, co thắt cơ hô hấp và co thắt thanh quản gây khó thở, sùi bọt mép, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng.

Bệnh dại thường xảy ra ở các mùa trong năm tuy nhiên với thời tiết nắng nóng và mưa ẩm thì dịch bệnh có khả năng bùng phát mạnh do điều kiện môi trường thuận lợi cho vi rút dại phát triển. Vào thời điểm này những con chó mang virus dại dễ bị kích thích, hung dữ hơn nên khả năng tấn công người và các con chó khác nhiều hơn.

Với tâm lý chủ quan vì nghĩ không phải con chó nào cũng bị dại và không phải ai cũng bị cắn nên việc thả rông chó ngoài đường vẫn đang là nguy cơ cao cho bệnh dại phát triển. Các chuyên gia y tế đưa ra cảnh báo bất cứ ai khi tiếp xúc với chó mèo thì cũng có thể bị cắn, cào và gây nên bệnh dại nếu con chó đó có virus dại. 

Anh Ngô Hoàng Long ở Long Biên HN, cách đây vài ngày anh bị chó nhà hàng xóm cắn. Do biết được sự nguy hiểm của việc bị chó cắn có thể là chó dại nên anh đã nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại.

Năm 2017, cả nước có 74 người chết do bệnh dại và hơn 500 nghìn người phải điều trị dự phòng. Để phòng tránh bệnh, cần lưu ý:

+ Tiêm phòng dại cho vật nuôi theo quy định

+ Không thả rông chó - mèo, nếu cho đi ra ngoài cần rọ mõm

+ Theo dõi chó mèo nếu có dấu hiệu bất thường

+ Khi bị chó cắn không dùng tự ý dùng các loại thuốc nam để điều trị, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tiêm phòng.

B.T
Thăm dò khán giả