Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 00:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự nghiệp y tế ở huyện nghèo nhất nước

(ANTV) - Mường Nhé – huyện xa nhất của Điện Biên, có biên giới giáp 2 nước Lào, Trung Quốc – ở đây, tỷ lệ bác sĩ trên số dân thấp, chủ yếu tập trung ở trung tâm huyện, còn nhiều trạm y tế xã không có bác sĩ. Chính điều này đã khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây gặp không ít khó khăn mỗi khu có bệnh hiểm nguy.

Hai ngày trôi qua, anh Trần Quỳnh Minh ở huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên phải chăm con trong viện,  nhưng vẫn chưa tìm ra bệnh. Để đưa con trai đến được trạm y tế xã, anh đã phải vượt hàng chục cây số.  Không chỉ có gia đình anh Minh mà biết bao người khác trong vùng tiếp cận với y tế  gặp không ít khó khăn.

Mường Nhé là một trong 62 huyện nghèo nhất nước, dân số toàn huyện có hơn 36.000 người, là vùng đặc biệt khó khăn, 80% là hộ nghèo theo diện đa chiều.

Tính đến tháng 10/2014, toàn huyện có 170 cán bộ y tế nhưng số cán bộ có trình độ đại học và cao đẳng chỉ có 30 người. Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé với hơn 50 giường bệnh và phải làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho hơn 3,5 vạn dân nhưng chỉ có 20 bác sĩ, trong đó chỉ có 4 BS CK1, 16 BS đa khoa.

Bác sỹ Nguyễn Đức Thịnh - GĐ TT Y tế huyện Mường Nhé cho biết: Lượng bệnh nhân vào khám chữa bệnh chủ yếu là dân tôc thiểu số, dân tộc nghèo mặc dù có bảo hiểm nhưng vào với cơ sở y tế điều kiện cơ sở rất khó khăn. Nhiều bệnh nhân mùa rét không đủ áo ấm mà mặc. Trong cơ sở y tế phải cho bệnh nhân mượn đến 2 chăn mới đủ ấm, bệnh nhân khi sinh nở còn không đủ tã lót.

Một mặt do địa bàn rộng, dân cư sống phân tán, khoảng cách đi lại từ các bản về trung tâm y tế huyện hay thậm chí trạm y tế xã rất xa nên hạn chế khả năng tiếp cận của người dân. Khó khăn trong đáp ứng y tế và tiếp cận dịch vụ y tế của người dân các khu vực vùng cao, vùng sâu trên thực tế lớn hơn rất nhiều.

Bà Pờ Diệu Linh- PCT Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết: Là một huyện xa trung tâm tỉnh mặc dù đã có rất nhiều sự quan tâm đầu tư của nhà nước, của tỉnh. Đặc biệt là một số cá nhân tập thể những mạnh thường quân rất quan tâm đến huyện. Tuy nhiện trên thực trạng huyện có xuất phát điểm thấp về kinh tế nên việc đầu tư về lĩnh vực y tế, cơ sở vật chất còn rất là khó khăn. 

Đối với một huyện miền núi biên giới khó khăn như Mường Nhé hay các huyện vùng sâu vùng xa khác thì Trạm Y tế xã là tuyến y tế cơ sở quan trọng trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Vì vậy, bên cạnh nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế còn cần sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của các cấp, các ngành, cấp ủy chính quyền địa phương và sự ủng hộ của chính người dân để các xã trên địa bàn huyện phấn đấu từng bước xây dựng chuẩn quốc gia về Y tế xã.

BT
Thăm dò khán giả