Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 18:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 15/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự cố thủy điện Sông Bung 2 là do ảnh hưởng của bão

(ANTV) - Liên quan đến sự cố vỡ đường cống dẫn thủy điện Sông Bung 2, vào sáng nay 14/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi họp báo thông tin cụ thể về sự cố vỡ đập hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, thuộc huyện Nam Giang, xảy ra vào khoảng 16h chiều 13/9.

Tại buổi họp báo, nguyên nhân ban đầu được xác định là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11/9, nước lũ về hồ chứa với lưu lượng rất lớn, khoảng 560m3/s, nước lũ mạnh làm bục van cửa số 2 hầm dẫn thi công.

Sự cố xảy ra làm thiệt hại 1 số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân là Nguyễn Minh Luân (quê Phú Thọ) và Đặng Văn Tiền (quê Nam Giang).

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với địa phương vận động, di dời người, tài sản của các hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn ngay trong đêm, đồng thời cảnh báo nguy cơ ngập lụt.

Bên cạnh đó, chỉ đạo huyện Nam Giang và các cơ quan chức năng đến từng hộ gia đình để nắm thông tin, tình hình những người chưa liên lạc được, rà soát, thống kê thiệt hại về người, vật chất và triển khai ngay công tác tìm kiếm người mất tích.

Hiện 2 nạn nhân mất tích nghi bị chôn vùi dưới xe múc nên Nhà máy thủy điện Sông Bung 2 và lực lượng quân sự đang tính phương án phối hợp để tiến hành trục vớt xe múc, tìm thi thể các nạn nhân trong thời gian sớm nhất.

Phú Yên: Nông dân thu hoạch lúa chạy lũ

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, hai ngày qua trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có mưa vừa, mưa to, khiến nhiều diện tích lúa đang trong giai đoạn thu hoạch bị đổ ngã, ngập nước. Việc khẩn thiết lúc này là khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa còn nằm trên ruộng. Lúa ngã, thiếu máy gặt, nông dân phải gặt thủ công với chi phí thu hoạch tăng gấp 3.

Thống kê đến lúc này, toàn tỉnh Phú Yên còn khoảng 25% diện tích lúa chưa thu hoạch, tương ứng với khoảng 6.000 ha. Sau trận mưa kéo dài hai ngày qua, tất cả các diện tích lúa còn lại chưa thu hoạch đều bị đổ ngã, ngập chìm trong nước. Không thể tiếp tục chờ đợi máy gặt, nông dân đành thuê công gặt tay.

Một sào lúa 500 m2 nếu gặt bằng máy, chi phí là 110.000 đồng. Trong khi chi phi thuê công gặt tay là gần 500.000 đồng, chưa kể công vận chuyển.

Mưa lớn không chỉ làm tăng chi phí, giảm năng suất lúa, mà còn khiến chất lượng hạt lúa giảm sút, nông dân càng thiệt hại thêm.

 

BT
Thăm dò khán giả