Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 6, 09/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự cố thủy điện Đắk Kar: trường hợp xấu sẽ nổ mìn xả lũ

(ANTV) - Ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, trước nguy cơ lo lắng vỡ đập thủy điện Đắk Kar (xã Hưng Bình và Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp), chính quyền địa phương hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã di dời trên 5.000 người, tài sản đến nơi an toàn.

 

Ông Thuận cũng cho biết: “Đến thời điểm này, sự cố kẹt van xả trên công trường thủy điện Đắk Kar vẫn chưa khắc phục được. Hiện tại nước đang được xả qua đường ống áp lực. Chiều nay (9/8) chờ mực nước rút để tiếp tục khắc phục van xả. Các đơn vị đã có phương án khoan lỗ chờ, nếu trường hợp xấu xảy ra sẽ nổ mìn để xả lũ”.

Được biết đến thời điểm hiện tại, mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã hạ xuống 2,5m so với ngày 8/8 và đạt ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, do sự cố van xả đáy vẫn chưa thể khắc phục, nên việc xả nước vẫn phải thực hiện bằng cách xả qua đường ống áp lực.

Nếu trong những ngày tới, trời vẫn tiếp tục mưa lớn thì có thể mức độ nguy hiểm lại tăng lên. Hiện tại, thủy điện đã có phương án, các phương tiện được bố trí sẵn sàng túc trực nếu xảy ra sự cố sẽ cho múc ngoài ranh giới xả tràn để xả nước. Công trình thủy điện Đắk Kar có dung tích thiết kế 13 triệu m3 nước, đang trong quá trình thi công. Mấy ngày qua, công trình này xảy ra sự cố kẹt van xả đáy, khiến mực nước hồ dâng cao, nguy cơ mất an toàn./.

Bình Phước di dời 5.000 người dân đến nơi an toàn trước sự cố đập thủy điện Đắk Kar

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết, trước sự cố của đập thủy điện Đắk Kar, chính quyền địa phương đã triển khai các phương án tiếp tục di dời 4000 người dân tại bốn xã chịu ảnh hưởng lên khu vực an toàn.

 

Chiều 8/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng cũng đã tổ chức sơ tán di dời 200 hộ dân với số lượng gần 1000 người nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân, trước nguy cơ sự cố vỡ đập thủy điện Đắk Kar. 4000 người dân ở các khu vực có nguy cơ bị lũ do sự cố đập thủy điện Đắk Kar thuộc các xã Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và xã Đăng Hà (huyện Bù Đăng) đã được chính quyền phương tổ chức di dời lên khu vực vùng cao một cách an toàn.

Theo thống kê tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đến thời điểm hiện tại mưa lũ không làm thiệt hại về người; các ngành, đoàn để đang triển khai các phương án an dân và đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên mưa lũ cũng đã khiến 7 căn nhà cấp bốn bị ngập, sạt lở; 100 ha cà phê, điều và cây ăn trái bị ngập úng; hai cầu dân sinh bị cuốn trôi; hư hỏng 13 máy nổ và xe máy ước thiệt hại hơn 8 tỷ đồng.

Bộ Tư lệnh Bình Đoàn 16 (đứng chân trên địa bàn tỉnh Bình Phước và Đắk Nông) cũng đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn khẩn trương sửa đường, dọn dẹp nhà dân, giúp dân di chuyển đồ đạc, phát gạo và mì tôm cho các hộ dân bị thiệt hại; chỉ đạo các lực lượng trực 24/24 sẵn sàng ứng cứu nhân dân khi có tình huống xảy ra./.

BT
Thăm dò khán giả