Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 2, 01/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự bùng nổ của những ngôn từ kém văn hóa trên mạng xã hội

(ANTV) - CChỉ cần vào mạng xã hội facebook, gõ cụm từ "chửi, chửi bậy" nhiều kết quả sẽ được hiển thị. Trong đó, có trang facebook có lượng người tham gia lên tới hơn 100.000 lượt thích. Con số này khiến nhiều người phải giật mình về sở thích kỳ lạ, có phần nhố nhăng của một bộ phận các bạn trẻ.

 

Không dừng lại ở đó, trên các trang mạng xã hội đang xuất hiện trào lưu phát video trực tuyến của một số cá nhân, nội dung những video này chủ yếu sử dụng những ngôn từ kém văn hóa vô cùng. Bên cạnh những người hùa theo những nội dung được cho là "đùa cợt" đó, cộng đồng mạng vẫn có một lượng lớn người dùng để lại dòng trạng thái không đồng tình với hiện tượng này.

-Thang Nguyen: Rẻ tiền, vớ vẩn thế này mà lại là thần tượng của bọn trẻ. Dân trí, nhận thức lớp trẻ bây giờ có vấn đề. Quá nguy hiểm!

-Tín Võ: Mệt mỏi với cái video này, lại chặn 30 ngày haizzz.

-Hưng Hoàng: Xã hội ta đang sống thì phải có tôn ti trật tự. Có phải như mấy bộ phim siêu anh hùng như Batman, Superman, Captain America đâu mà đem luật ngầm kiểu giang hồ ra nói chuyện như vậy. Đúng là mấy video của cậu này ko có gì bạo lực về hành động nhưng cái tư tưởng thích làm gì thì làm (đốt xe, đập xe, dọa đánh ng) gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Nói đến hành vi ứng xử của giới trẻ hiện nay, nhiều sinh viên cũng đã nhìn nhận đúng vấn đề và thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình.Hiện tượng nói tục, chửi bậy có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một biểu hiện rõ rệt của tâm lý xã hội là hiện tượng a dua, bắt chước cho dù điều đó được ý thức rõ rệt hay không được ý thức. Nhưng có lẽ căn nguyên trực tiếp nhất dẫn đến hiện tượng hay nói tục, chửi bậy trong giới trẻ chính là do ý thức văn hóa sử dụng ngôn ngữ giao tiếp cùng với tâm lý cho rằng nói tục chửi bậy chỉ là để giải tỏa căng thẳng.

Văng tục chửi thề đang trở thành thói quen hàng ngày, thậm chí là từ cửa miệng của nhiều bạn trẻ. Từ trên mạng xã hội cho đến ngoài đời thực những lời nói tục được phát ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên, để bỏ hoàn toàn thói quen "dân dã" này là điều rất khó. Để làm được điều đó, những bậc làm cha làm mẹ cần phải nghiêm khắc phê phán, nhắc nhở từng lời ăn, tiếng nói của con em để trở thành tấm gương cho con cái noi theo. Đồng thời, một thực tế là các nhà trường hiện nay vẫn nghiêng nhiều hơn về dạy kiến thức mà chưa chú trọng nhiều đến việc điều chỉnh hành vi, lối sống của học sinh.

Cần phải tác động trực tiếp đến giới trẻ qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để họ thẳng thắn nhìn nhận cách ứng xử của bản thân, từ đó thể hiện văn hóa giao tiếp ứng xử phù hợp với chuẩn mực của xã hội. Cuối cùng điều quan trọng nhất vẫn nằm ở ý thức mỗi người, người dùng mạng chính là người sáng suốt nhất, lựa chọn sử dụng mạng xã hội phù hợp nhất với bản thân để không bị “nhiễm” những từ ngữ dung tục, phản cảm đang tràn lan.

BT
Thăm dò khán giả