Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự bất lực của những “mũi tên xanh” trên đường

(ANTV) - Một thực trạng đáng buồn về ý thức của người tham gia giao thông hiện nay, đó là việc không để ý, hoặc cố tình phớt lờ các loại biển báo, vạch chỉ đường hay đèn tín hiệu. Việc làm này đã góp phần rất lớn trong việc gây náo loạn giao thông, đặc biệt là tại các nút giao cắt, các nút giao thông trong nội thành.

Tại nhiều nút giao thông, đoạn giao cắt trong nội đô, cứ tới giờ cao điểm, dù muốn hay không các phương tiện có nhu cầu rẽ phải đều buộc phải chôn chân tại chỗ. Tất cả chỉ vì một bộ phận người tham gia giao thông  không có nhu cầu rẽ phải nhưng vẫn cố tình “cản mũi” ở phía trước hay thậm chí nhiều người phải xuống xe nhắc tận nơi những người thiếu ý thức mới chịu nhường đường.

Đáng chú ý hơn là tại các nút giao thông nói trên đều là nút giao cắt giữa đường trục và các đường nhánh tín hiệu đèn (từ xanh chuyển sang đỏ) đều trên 60 giây, nên chỉ cần vài ba người “ngáng” ở làn có mũi tên xanh (cho rẽ phải) thì lượng phương tiện sẽ ùn ứ kéo dài cả mấy trăm mét.

Những mũi tên xanh trên cột đèn tín hiệu luôn bị phớt lờ bởi những người tham gia
giao thông vô ý thức vào giờ cao điểm


Và cứ thế áp lực giao thông lại càng đè nặng lên các tuyến đường trục và lan dần sang các tuyến đường nhánh khác. Và hệ quả tất yếu đó là tình trạng ùn tắc cục bộ luôn xảy ra tại các đoạn giao cắt này. Không chỉ những mũi tên xanh trên cột đèn tín hiệu bị phớt lờ, mà những vạch kẻ đường cũng trở nên vô dụng vào giờ cao điểm. Dù trong quy định đã nếu rõ, đây là khu vực cấm dừng đỗ. Nhưng dường như, trước dòng người hối hả, đan xen chả mấy ai bận tâm đến sự có mặt của nó.

Ngã tư Đê La Thành – Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình) dù biển báo và vạch kẻ đường đã chỉ rõ “đây là làn đường dành cho người rẽ phải” thế nhưng trên thực tế thì hoàn toàn khác. Và những tiếng còi đinh tai nhức óc thể hiện sự bực tức và bất lực trước những người dân vô ý thức là chuyện không hiểm gặp. Rồi chuyện cãi vã tại những nút giao thông này giữa những người có nhu cầu rẽ phải và “một bộ phận không nhỏ” những kẻ ngáng đường xảy ra như cơm bữa!

Giờ cao điểm, cứ hở chỗ nào là có phương tiện chèn vào chỗ đó và dù có biện pháp gì đi chăng nữa cũng sẽ không thể giảm ùn tắc, nếu chính bản thân những người tham gia giao thông không tự ý thức được. Chỉ một chi tiết nhỏ những đã phản ánh được rất nhiều về ý thức tham gia giao thông của người dân Thủ đô hiện nay.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả