Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống trong nỗi lo sợ sạt lở ven sông Đồng Nai

(ANTV) - Tại tỉnh Đồng Nai, Nhiều hộ dân sống ở ven sông Đồng Nai, thuộc ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, lại đang ngày đêm lo sợ, bởi căn nhà của mình có thể đổ sập bất cứ lúc nào vì các vụ sạt lở đất liên tục xảy ra trong thời gian qua. 

Mặc dù chính quyền địa phương đã có phương án di dời, hỗ trợ kinh phí, nhưng người dân cho rằng phần lớn họ không có đủ số tiền để xây dựng nhà mới trên khu đất tái định cư, nên chấp nhận sống tại đây, chừng nào nhà sập, không còn chỗ ở mới tính tiếp.

Hộ gia đình anh Nguyễn Phú Cường được xác định bị ảnh hưởng nặng nhất do sạt lỡ đất vừa qua trong số các hộ dân ở ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu. Theo anh Cường việc sạt lỡ đất khiến ngôi nhà anh bị đứt đoạn, chia làm hai phần khiến hiện nay gia đình chỉ ở tạm ở phần trước của ngôi nhà.

Mặc dù được địa phương hỗ trợ kinh phí di dời thuê nhà để ở tạm và phân một lô tái định cư để xây nhà mới ở địa điểm an toàn nhưng anh Cường cho biết do hoàn cảnh gia đình không có điều kiện để xây dựng. Ngoài hộ anh Cường, theo ghi nhận tại khu vực này hiện vẫn còn một số hộ dân đang ở trong những ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào.

Những ngôi nhà bị sạt lở khiến người dân ngày đêm lo sợ

Anh Nguyễn Phú Cường, người dân ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết: "Rất nguy hiểm giờ cuộc sống lâu nay tôi ở đây rồi giờ dời đi đâu bây giờ, UBND xã kêu tôi đến ở nhà trọ nhưng nhà trọ không đủ chi phí sinh hoạt của tui không phù hợp nên giờ tôi vẫn ở ban ngày còn ban đêm mà mưa gió đâu dám ở"
        
Bà Võ Thị Nghiên, người dân ấp 1, xã Tân An , huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết: "Chính quyền cấp trên có cho miếng đất mà giờ không có khả năng dời đi thành ra giờ vẫn phải ở biết rằng nguy hiểm. Như tôi đây giờ già rồi lại hay bệnh nửa không làm gì có tiền để cất nhà ở khu mới"

Bên cạnh nhà cửa của các hộ dân, công trình Nhà văn hóa ấp 1, xã Tân An cũng bị sập do sạt lỡ đất. Đây là công trình vừa được hoàn thành cuối năm 2014 thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương với kinh phí hơn 500 triệu đồng, giờ chỉ còn đống đổ nát như thế này. Nằm sát địa điểm trên hiện còn một ngôi miếu của ấp cũng đang bị đe dọa bởi sụt lún đất.

Nguyên nhân của việc sạt lở đất địa phương vẫn chưa tìm ra

Theo chính quyền xã Tân An, từ sau khi xảy ra sạt lỡ đất trên các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Cửu và tỉnh Đồng Nai đã khảo sát và đề ra phương án khắc phục. Trong đó, trước mắt bố trí tái định cư để di dời 7 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ra khỏi khu vực nguy hiểm. Về nguyên nhân của việc sạt lỡ đất đến thời điểm này địa phương vẫn chưa biết được mà đang chờ kết quả của cơ quan chuyên ngành của tỉnh.

Ông Huỳnh Văn Thật, Phó Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết: "Hiện tượng khai thác cát lậu khu vực này thì không có, cách đây 20 năm trước có một số đối tượng khai thác chứ từ đó đến nay không có vì ở đây là bãi đá đàn. Hiện tại nguyên nhân sạt lỡ chưa tìm được nguyên nhân có khả năng dưới long đất có một dòng chảy, sau thời gian lâu năm nó bị sụt lún"

Trong khi đó, Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết qua khảo sát cho thấy tình trạng sạt lỡ bờ sông Đồng Nai không chỉ ở khu vực ấp 1, xã Tân An mà kéo dài đến xã Thiện Tân cần phải nhanh chóng xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân và tuyến giao thông tỉnh lộ 768. Đồng thời để đánh giá được cụ thể nguyên nhân gây ra hiện trượng sạt lỡ cần khảo sát, nghiên cứu đánh giá tác động dòng chảy sông Đồng Nai qua đoạn trên để xây dựng phương án xử lý, đảm bảo ổn định bờ sông lâu dài.

 

BT
Thăm dò khán giả