Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 3, 26/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống thấp thỏm ở "làng sét đánh"

(ANTV) - Cứ vào mỗi độ tháng 3, tháng 4 Âm lịch và những tháng cuối năm, người dân ở xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa lại mang một nỗi ám ảnh mang tên sét đánh. Tên gọi “Làng sét đánh”được hình thành và bị gắn cho các khu dân cư ở địa phương này.

Cho tới bây giờ, vẫn chưa có một lý do chính thức nào được đưa ra để lý giải cho hiện tượng thiên nhiên này. Người dân nơi đây chỉ còn biết tiếp tục cuộc sống trong nỗi lo thấp thỏm nhìn vào thời tiết và trông chờ vào sự may rủi của số phận.

Những ngày nắng nóng, sân phơi hợp tác xã của thôn Tân Hiệp, thuộc xã Ninh Thượng là nơi hữu ích với nghiệp làm nông của người dân ở đây. Thế nhưng chỉ cần một cơn giông kéo tới hay khi trời sắp đổ mưa, nơi đây sẽ là nỗi ám ảnh kinh hoàng với  đại đa số người dân.

Những vết đổ nứt nơi căn nhà kho này là hậu quả còn sót lại của một cơn sét đánh vào tháng 4/2014. Nghiêm trọng hơn, trận sét bất chợt  lúc đó còn khiến 1 người chết, 11 người khác bị thương nặng khi đang có mặt tại sân phơi.

Đã 2 năm trôi qua, nhưng chị Lê Thị Ngọc Hạnh ở thôn Tân Hiệp chưa bao giờ thôi ám ảnh về ngày mình bị sét đánh. Vết sẹo dài trên cổ, tai phải thủng màng nhĩ chỉ là những di chứng thấy được bằng mắt sau trận sét đánh. Ngoài ra chị còn phải đối mặt với nhiều sự đau đớn khác về thể xác và tinh thần.

Chị Tô Thị Minh Lâm ở thôn Tân Hiệp, cũng là một nạn nhân khác may mắn sống sót được sau đại nạn. Dù nhớ quên nhiều thứ, nhưng mỗi khi trời đổ mưa, những cơn sấm chớp vẫn chưa bao giờ thôi ám ảnh chị.

Được biết, toàn xã Ninh Thượng hiện  có  7 thôn với diện tích 7.328 ha. Theo những người sống lâu năm ở đây, hầu như mỗi năm thôn nào cũng bị sét đánh, trong đó tập trung nhiều nhất ở 2 thôn Tân Hiệp và Đồng Xuân. Hai thôn này nằm cạnh nhau, vị trí tựa như một lòng chảo được bao quanh bởi những ngọn núi, xung quanh là những cánh đồng. Thời điểm có sét thường diễn ra vào tháng 3, 4 âm lịch và những ngày cuối năm.

Sét ở đây đánh theo hướng ngang và đánh rất đột ngột ngay khi trời vừa có mưa. Chuyện sét đánh chết người, chết gia súc, làm hư hỏng nhà cửa, các thiết bị ti vi, điện tử đã không còn xa lạ với người dân nơi đây.

Sống lâu trong sợ hãi, người dân nơi đây đành phải tự tìm cách bảo vệ mình bằng cách tháo chạy về nhà khi trời bắt đầu nổi giông và có nguy cơ sấm chớp. Chính quyền địa phương cũng không còn cách nào khác ngoài việc khuyến cáo người dân ở yên trong nhà khi trời chuyển mưa.

Ông Ngô Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Thượng cho hay: Mười năm lại đây sét đánh bà con đi làm về thấy trời mù là bỏ về, địa phương khuyến cáo bà con trời giông tranh thủ về chứ địa phương cũng ko có cách nào ngăn được sét.

Lãnh đạo xã cũng cho biết, dù 2 thôn Tân Hiệp, Đồng Xuân nói riêng và xã Ninh Thượng nói chung là vùng bị sét đánh nhiều nhưng đến nay vẫn chưa có bất kì đoàn khảo sát nào của tỉnh, ngành đến ghi nhận, tìm hiểu. Người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Chính quyền và người dân nơi đây đã nghĩ đến việc lắp đặt cột chống sét nhưng do kinh phí quá lớn nên chưa thể thực hiện. Trong khi đợi chờ tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục,  người dân nơi đành tự bảo vệ mình bằng các giải pháp thụ động trước mắt.

Quảng ngãi: Ngư dân khổ sở vì cửa biển bồi lấp

Tình trạng cửa biển bồi lấp, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào đánh bắt thủy hải sản, neo trú mỗi khi có mưa to, gió lớn diễn ra ở nhiều vùng biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tại xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tình trạng bồi lấp cửa Lở cũng đang ngày càng nhiều khiến ngư dân đang gặp nhiều khó khăn.

Cửa biển bồi lấp, hàng chục tàu thuyền của ngư dân xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi sau mỗi chuyến biển trở về  phải neo đậu dọc bãi ngang, không thể vào cửa chính.

Tình trạng này không chỉ gây khó khăn về việc ra vào khai thác thủy hải sản mà việc tiêu thụ sản phẩm đánh bắt của ngư dân cũng hết sức vất vả.

Thời tiết ngày càng diễn biến bất thường, ngư dân xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi vẫn luôn trong tình trạng thấp thỏm lo âu mỗi khi ra khơi đánh bắt và quay trở về neo đậu. Hàng ngày, ngư dân ở đây vẫn trông chờ Cửa Lở được khắc phục, chống bồi lấp để yên tâm ra khơi mưu sinh.

BT
Thăm dò khán giả