Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 08:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 06/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống mòn tại khu chung cư “tổ kiến”

(ANTV) - 3 vạn dân được nhồi nhét trong gần 9000 căn hộ, không sân chơi trẻ em, không công viên, không bể bơi... Đây là một ví dụ của tình trạng bất cập đang diễn ra ở các khu chung cư “chuồng chim”, có chất lượng dịch vụ thấp. Trước tình hình này, người dân của các khu chung cư này dường như đang phải sống mòn trong không gian chật chội, thiếu tiện nghi.

Với khoảng 3000 tòa chung cư, gần 85000 căn hộ, phân bố chủ yếu tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, áp lực về đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là những người có thu nhập thấp những năm qua, giảm đáng kể.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh tỉ trọng chung cư chiếm 90% tổng nguồn cung nhà ở, với 45000 căn. Thành phố Hà Nội, đứng thứ 2 với tỉ trọng  87,3% với 40000 căn.

Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa quá nhanh, đã tạo đà cho sự bùng nổ các khu đô thị mới, cùng các chung cư tổ kiến, với mật độ dân số vượt hàng chục lần diện tích. Cùng với đó, chất lượng dịch vụ cũng như xây dựng thấp, khiến cư dân sống mòn tại các chung cư này.

Dưới sân các tòa chung cư. Không gian sống và vui chơi bị các nhà đầu tư đánh cắp, tuổi thơ của những đứa trẻ này, dường như chỉ gói gọn trong những khoảng sân vài trăm m2, nằm sát mặt đường giao thông khói bụi của dòng xe cộ qua lại.

Người lớn có thể sống mòn, bởi chúng ta có thể hy sinh nhiều thứ, chỉ để trao cho con em mình những cơ hội sống và học tập và vui chơi tốt hơn.

Nhưng liệu chúng đã thực sự được hưởng những gì tốt đẹp nhất, hay chúng cũng đang bị đánh cắp tương lai, ngay từ bây giờ, tại chính các tòa nhà chung cư giá rẻ khắp các thành phố lớn?

BT
Thăm dò khán giả