Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 7, 30/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống cơ cực nơi xóm vạn đò cuối cùng trên sông Hương

(ANTV) - Đã 40 năm trôi qua, người dân ở xóm vạn đò Thủy Phú, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế phải sống trong cảnh thiếu thốn, chật vật trên ghe, trên thuyền. Mặc dù người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp với mong muốn được lên bờ an cư lạc nghiệp, nhưng sau rất nhiều năm, điều ấy vẫn chưa thể thành hiện thực.

Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km, xóm vạn đò Thủy Phú, gồm 28 hộ dân với 128 nhân khẩu đã tồn tại gần nửa thế kỷ. Phần lớn các hộ dân sinh sống ở đây đều trải qua nhiều đời. Họ lấy ghe, lấy đò làm nhà, làm phương tiện mưu sinh, sống cảnh tạm bợ với nhiều khó khăn, trắc trở.

Không nước sinh hoạt, không điện thắp sáng, không nhà vệ sinh là thực trạng đang tồn tại nơi xóm vạn chài côi cút giữa dòng sông Hương. Khoang thuyền rộng chưa đến 10 mét vuông, xập xệ, cũ kỹ này là nơi trú ngụ, sinh hoạt của 7 thành viên trong gia đình của ông Tân Văn Bông. Ngày nắng cũng như ngày mưa, cuộc sống của ông phải lênh đênh cùng con nước, trải qua vô vàn nỗi cơ cực.

Mong mỏi của bà Nở cũng chính là nỗi lòng của 28 hộ dân ở đây. Từng ngày, từng giờ họ đều mong muốn được lên bờ để sớm an cư lập nghiệp. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyến các cấp nhưng mãi đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Với cuộc sống tạm bợ, sinh hoạt thiếu thốn như hiện nay, người dân xóm vạn đò phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm, bệnh tật là rất cao. Không chỉ có thế, con đường đến trường của những đứa trẻ ở đây vẫn còn lắm gian nan khi phải theo cha mẹ trong suốt quãng đường mưu sinh trên sông nước.

 

BT
Thăm dò khán giả