Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống chung với ô nhiễm - Bài toán chưa có lời giải

(ANTV) - Tình trạng rác thải tập kết bừa bãi, chất đống trên lối ra vào các khu chung cư trong khu đô thị Nam An Khánh – huyện Hoài Đức – Hà Nội. Nguyên nhân vì sao rác thải lại ùn ứ không được xử lý và tập kết gần với khu vực sinh sống của hàng ngàn cư dân dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng như vậy?

Bà Vũ Thị Bắc, Cư dân tòa nhà Thăng Long Victory, KĐT Nam An Khánh cho biết: "Nắng lên là mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu ruồi nhặng bay hết cả vào nhà cho nên trẻ con khó chịu."

Bà Trần Thị Sinh, Cư dân tòa nhà Thăng Long Victory, KĐT Nam An Khánh cho biết: "Hôm nọ họ gom vợi vào thôi họ đậy cái bạt lên nhưng đến bây giờ lại quá nhiều, chúng tôi lại yêu cầu mấy lần mà không thấy tòa nhà nói năng gì."

Ông Trần Đăng Tuấn, Trưởng ban quản lý tòa nhà Thăng Long victory, KĐT Nam An Khánh cho biết: "Dân cư ở đây rất bức xúc gọi điện cho tôi suốt phản ánh, chúng tôi đã có công văn gửi UBND Huyện Hoài Đức."

Suốt gần 1 tháng qua người dân chỉ còn cách phải sống chung với rác. Bất kể nắng hay mưa, mùi hôi thối và nước phân hủy từ rác thải đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của họ.

Người dân sống chung với rác bất kể hôi thối, ô nhiễm

Rác bủa vây không chỉ tại KĐT Nam An Khánh mà là tình trạng chung xảy ra ở hầu hết các xã của huyện Hoài Đức. Làm việc với UBND Huyện Hoài Đức và hợp tác xã Thành Công – đơn vị trực tiếp thu gom xử lý, vận chuyển rác thải của huyện về vấn đề này, được biết nguyên nhân là do khu xử lý rác thải Xuân Sơn – Sơn Tây không thể tiếp nhận rác, toàn bộ rác của huyện Hoài Đức chưa được phân luồng điểm đổ mới. Tại các điểm lưu trữ tạm thời, HTX Thành Công thừa nhân công tác che chắn, khử mùi, khử trùng dù có thực hiện nhưng vì nhiều lý do chưa đạt hiệu quả triệt để.

Ông Hoàng Xuân Quý, PGĐ HTX Thành Công cho biết: "Rác lưu trữ không phải bãi rác chuyên nghiệp chỉ là bãi rác tạm thời thì không thể nào xử lý theo bãi rác chuyên nghiệp được. HTX đã đậy bạt rất kín nhưng đêm người dân hoặc phần tử xấu đến lấy bạt đi, nta cắt một vài miếng dẫn đến nó lộ chân rác ra chứ còn khi HTX đi đậy bạt, rắc vôi, phun nước khử trùng đều có lập biên bản."

Ông Nguyễn Hoàng Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết: "Việc đưa được đi đâu, đưa đến chỗ nào tập kết, đối với UBND Huyện Hoài Đức là một bài toán, chúng tôi đang rất khó khăn trong việc tìm các vị trí địa điểm đưa rác ra, thứ 2 thời gian đóng mở bãi chúng tôi cũng ko xác định được. Kế hoạch của huyện chúng tôi đang ra soát các bãi tạm tại các địa phương nếu còn chứa được sẽ dần vận chuyển, tại các vị trí nào nóng thì chúng ta phải xử lý cho gọn gàng khỏi ảnh hưởng đến môi trường. Đối với những bãi tạm còn công suất chứa thì chúng tôi làm việc với các xã đấy để đưa rác vào nhưng thực chất là điều đó rất khó khăn."

Xử lý rác thải vẫn là một nút thắt đối với thành phố Hà Nội

Từ đầu năm đến nay, đây đã lần thứ 3 rác thải rắn sinh hoạt bị tồn đọng không được xử lý tại Huyện Hoài Đức. Theo hợp tác xã Thành Công hiện tại lượng rác còn tồn đọng tại Hoài Đức là 5400 tấn. Nếu chính quyền địa phương vẫn loay hoay chưa tìm ra phương án xử lý thì không chỉ các khu đô thị mà toàn huyện sẽ ngập trong rác.

Ông Hoàng Xuân Quý cho biết: "Bãi rác lưu trữ đầy rồi nếu bãi rác thành phố không đổ rác vào được thì còn cách duy nhất phải cào cao lên, vun gọn vào cho cao to lên chứ bây giờ đổ đâu tất cả các bãi rác đầy hết rồi."

Ông Nguyễn Hoàng Trường cho biết: "Chúng tôi đã có văn bản gửi Sở xây dựng, chúng tôi đề xuất kiến nghị đối với bãi rác Xuân Sơn vẫn chưa cho tiếp nhận rác trở lại vẫn còn bãi rác Nam Sơn – Sóc Sơn, chúng tôi kiến nghị sở XD xem xét cho Huyện Hoài Đức chuyển rác tồn đọng của huyện lên."

Ô nhiễm khiến người dân xung quanh bức xúc, chặn các đoàn xe chở rác vào các điểm xử lý rác thải tập trung của thành phố. Rác hàng ngày của nhiều địa phương trong đó có Hoài Đức không biết đổ đi đâu. Xử lý rác thải vẫn là một nút thắt đối với thành phố Hà Nội.

Trong khi các cấp chính quyền loay hoay gỡ nút thắt này, người dân vẫn chỉ biết tiếp tục kiến nghị và chờ đợi, không biết đến bao giờ tình trạng rác thải ùn ứ mới được giải quyết triệt để, trả lại môi trường xanh – sạch – đẹp cho đô thị.

 

BT
Thăm dò khán giả