Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống chênh vênh ven bờ sông Nhùng sạt lở nghiêm trọng

(ANTV) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nhiều hệ thống bờ sông đã được đầu tư kè chống sạt lở đem lại cuộc sống ổn định cho nhân dân cũng như đất sản xuất. Tuy nhiên, trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp hiện nay, sau mỗi trận lũ đi qua tình trạng sạt lở đất bờ sông trên địa bàn huyện Triệu Phong lại diễn ra nghiêm trọng đe dọa đến tình mạng cũng như tài sản của bà con nhân dân.

Ông Trần Lãm năm nay đã 66 tuổi, là người đã từng chứng kiến không biết bao nhiêu trận mưa lũ đi qua và làm cuốn trôi rất nhiều diện tích đất đai, hoa màu, cây cối của gia đình cũng như bà con sống ven con sông Nhùng. Thấp thỏm lo âu nhưng rồi cũng đành chấp nhận để nước lũ tàn phá tài sản. 

Ông Trần Lãm cho biết: "Nó đã ăn sâu vào 70m rồi, cứ mỗi năm như thế nó ăn mòn quá, không có đất để sản xuất, mà có thể xâm hại đến đường sá, nhà thờ với đình làng nữa."

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu lại càng điêu đứng hơn, riêng đợt mưa lũ vừa qua, nước lũ đã “ăn” sâu vào tận chân tường nhà chị, cuốn trôi nhiều tài sản, ngôi nhà đầu tư xây dựng hàng trăm triệu đồng có nguy cơ đổ xuống sông bất cứ lúc nào. Không còn giải pháp nào khác, sau khi lũ đi qua, gia đình phải đổ đất, đóng cọc tre để ngăn sạt lở.

Theo khảo sát thực tế cho thấy, khu vực sạt lở có chiều rộng từ 50-70m, chiều dài trên 200m, đặc biệt các đợt bão lũ những năm gần đây đã khiến cho đoạn sông Nhùng bị sạt lở nghiêm trọng, hàng trăm khối đất, hoa màu, cây cối bị lũ cuốn trôi xuống dòng sông, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản cũng như hệ thống giao thông của xã và hàng chục hộ dân ở hai thôn Tả Hữu và Thâm Triều xã Triệu Tài sống ở khu vực gần bờ sông.

Ông Phan Trung Thành- Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Tài, cho biết: "Về phía chính quyền địa phương có giải pháp vận động nhân dân ở hai thôn trồng cỏ, trồng tre để hạn chế sạt lở, nhưng quá trình vận động như vậy, làm như vậy đến một mức không chịu được trong quá trình sạt lở. Chính quyền địa phương kiến nghị với cấp trên tạo điều kiện hỗ trợ cho hai thôn nói riêng và xã Triệu Tài nói chung để khắc phục hạn chế sạt lở, ổn định đời sống nhân dân cũng như sản xuất."

Tình trạng bờ sông Nhùng sạt lở nghiêm trọng như hiện nay đang tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi mà nhà dân cũng như đất sản xuất có nguy cơ bị cuốn trôi bất cứ lúc nào. Trong khi chờ đợi hệ thống kè chống sạt lở được xây dựng, thì người dân ở đây đang rất cần sự quan tâm của Nhà nước để sản xuất, làm ăn ổn định cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả