Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 08:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 7, 20/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sông Chảy sạt lở nghiêm trọng

(ANTV) -Từ nhiều năm trở lại đây, dòng sông Chảy, đoạn qua địa bàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái bị sạt lở nghiêm trọng, làm thiệt hại đến tài sản, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất nông lâm nghiệp của bà con nông dân. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. 

 
Tại khu vực sạt lở nghiêm trọng dọc bờ sông Chảy, đoạn chảy qua địa phận thôn 13, xã Đại Minh huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Người dân ở đây cho biết tình trạng sạt lở nghiêm trọng như thế này đã bắt đầu từ năm 2013 và kéo dài đến tận bây giờ, với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.
 
Đã có hàng nghìn m2 đất đai, cây cối, hoa màu của bà con bị dòng nước cuốn trôi. Trong đó, hộ gia đình ông Trần Văn Qúy và bà Đỗ Thị Hằng là những hộ chịu thiệt hại nặng nề nhất.
 
Bà Đỗ Thị Hằng, thôn 13, xã Đại Minh huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái lo lắng nói, ngày nào tàu cuốc cũng làm, dân chúng tôi nói không được bây giờ mong sao cấp có thẩm quyền làm sao can thiệp được vấn đề này để cho chúng tôi làm ăn chứ bây giờ chúng tôi sống dựa vào cây thôi.
 
Ông Trần Văn Qúy -  thôn 13, xã Đại Minh huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái nói, nhiều người dân ở đây rất là bức xúc, soi bãi ở đây bị sạt lở mà đất ở đây đã được chuyển đổi mà bị sát lở rất nhiều. Dân chúng tôi rất nghèo mà ruộng rất ít, ven sông bưởi xuống sông rất nhiều, đào về mà không có đất trồng, mong muốn cơ quan chức năng sớm khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt chứ không thì chúng tôi không có đất sản xuất”.
 
Theo người dân và chính quyền xã Đại Minh thì trước đây, hàng năm vẫn có hiện tượng sạt lở nhưng với mức độ nhỏ. Tuy nhiên từ khi có các tàu cuốc hoạt động khai thác khoáng sản dọc khu vực này đã làm thay đổi dòng chảy và khiến cho hiện tượng sạt lở trở nên nghiêm trọng hơn.
 
Ông Trần Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết, hằng năm tình trạt sạt lở có xảy ra, nhưng mức độ rất nhỏ thôi. Nhưng sau khi đó Công ty Trường Phát vào khai thác cát sỏi có tác động của con người nên tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng, có những chỗ sâu hàng 10m, nên khi gặp lù quét hay đập thủy điện Thác Bà xả lũ nên thường xuyên diễn ra tình trạng sạt lở, và có tác động của con người tình trạng đó diễn ra rất nhanh.
 
Hiện giờ hầu hết những hộ có đất tại khu vực này đều không dám canh tác, bởi họ lo sợ sẽ có ngày lại phải tiếp tục bất lực đứng nhìn khối tài sản hàng trăm triệu đồng của mình bị dòng nước cuốn đi. Đã nhiều lần người dân trong thôn gửi đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, yêu cầu các cấp có thẩm quyền khắc phục tình trạng sạt lở, thế nhưng chưa bao giờ họ nhận được câu trả lời thỏa đáng.
 
“ Từ lúc tôi làm trưởng thôn là 5 năm nay rồi, năm nào tôi cũng báo cáo với xã không bằng văn bản, chỉ báo cáo bằng mồm trong những cuộc họp thôn thì người ta cứ bảo là cứ tiếp thu, tiếp thu và không thấy hồi bong trả lời gì và bây giờ bà con chúng tôi bảo bây giờ chúng tôi không trả lời bằng mồm nữa, chúng tôi kiến nghị là kiến nghị bằng văn bản và yêu cầu anh trả lời tôi bằng văn bản”. Ông Trần Quang Khải  cho biết thêm.
 
Đến thời điểm hiện tại, xã Đại Minh đã có 28 hộ bị sạt lở trên 2.000m2 đất, trong đó hộ ít cũng bị sạt lở trên 100m2, hộ nhiều là trên 300m2, chủ yếu là đất trồng ngô và trồng bưởi. Vấn đề công ty Trường Phát chuyên khai thác cát sỏi có là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sạt lở, sói mòn ở sông Chảy hay không cần phải có sự xác minh thẩm tra của các cơ quan chức năng.
 
Mùa mưa bão đang đến, nước sông chảy sẽ dâng cao vì thế tình trạng sạt lở chắc chắn vẫn sẽ xảy ra. Do đó trước mắt chính quyền địa phương cũng như nhân dân cần nâng cao cảnh giác để tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra./.
Thăm dò khán giả