Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:27, Chủ Nhật, 29/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống chậm để yêu thương

(ANTV) - Cảnh tắc đường, kẹt xe nay thay bằng những con đường vắng vẻ, thưa thớt. Ngay cả những con phố vốn sầm uất cảnh người mua kẻ bán cũng đóng cửa đìu hiu. Lâu rồi chúng ta mới lại chứng kiến những cảnh tượng như thế. 

 

Dịch Covid-19 đã làm thay đổi cả thế giới, thay đổi thói quen, sinh hoạt và cả suy nghĩ về giá trị sống. Có lẽ, điều mà cả xã hội quan tâm nhất bây giờ chính là sức khỏe. Ai cũng mong dịch bệnh sớm qua nhanh, gia đình, người thân và cộng đồng mạnh khỏe, an toàn. Trong dịch bệnh, nhiều người nhận ra, thấu hiểu hơn những giá trị mà bấy lâu nay, cuộc sống lo toan bộn bề khiến ta có phần lãng quên.

Những ngày này trên mạng xã hội, cư dân mạng đang kêu gọi nhau hãy sống chậm, để thể hiện sự ủng hộ chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Với đông đảo cư dân mạng, việc sống chậm, không đi ra ngoài đường, không tụ tập trên 20 người nếu không thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 là cách lựa chọn tốt nhất thời điểm này. Họ xem việc sống chậm là cơ hội hiểu rõ và trân trọng giá trị cuộc sống đem lại.

Không còn thấy cảnh kêu than trên facebook rằng “Nghỉ Tết dài thế này biết làm gì”; “Nhớ tiếng còi xe, cảnh tắc đường”; “Thèm được đi chơi”. Bởi ai cũng hiểu cách khôn ngoan lúc này, đó là “Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần”. Cư dân mạng cho rằng, trong nguy thì có cơ, nhìn ở góc độ tích cực thì Covid-19 đang khiến cho các thành viên trong gia đình có thể xích lại gần nhau hơn.

Người đứng đầu Chính phủ quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng. Đáp lại tinh thần đó, cư dân mạng sẵn sàng với hastag #Tôi ở nhà, bởi không có lựa chọn nào khác. Dập dịch thành công thì mới có sức khỏe để vực dậy nền kinh tế, ổn định lại cuộc sống. Việc ở nhà từ sự yêu cầu của hoàn cảnh, cũng tạo nên quãng thời gian thật ý nghĩa với những thành viên trong gia đình của mình.

Sống chậm khiến cư dân mạng nhận ra những giá trị mà bấy lâu, nhịp sống hối hả cuốn đi. Nhiều người chợt ngộ ra, trên đời này không có gì quý giá bằng sức khoẻ, mạng sống, bằng gia đình, bằng quê hương, bằng Tổ quốc. Và trong đại dịch, các thành viên trong gia đình có dịp gần nhau nhiều hơn, có nhiều bữa cơm để thấu hiểu nhau hơn. Cư dân mạng cho rằng, đây cũng là thời điểm để cá nhân thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Bước vào giai đoạn “sống, còn”, Việt Nam chỉ có 2 tuần để hành động, đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi cư dân mạng sẽ là hậu phương, là điểm tựa vững chắc để Tổ quốc đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sự bình yên của nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả