Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La: Trăn trở việc làm sau thiên tai

(ANTV) -  Sau thiên tai, còn đó là rất nhiều việc phải làm để tái thiết cuộc sống, đối với người dân xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Một vấn đề người dân nơi đây cũng đang phải đối mặt hiện nay: đó là việc làm để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cuộc sống trước mắt và lâu dài.

Gia đình anh Cà Văn Tá là một trong những hộ đầu tiên đến điểm tái định cư bản Piệng, xã Nặm Păm. Cả gia đình có 5 nhân khẩu, người con trai đầu lại mắc hội chứng Down bẩm sinh, nguồn sống chủ yếu của gia đình dựa vào diện tích đất ruộng trồng lúa và nương ngô.

Thế nhưng trận lũ quét lịch sử đầu tháng 8 vừa qua cũng đã quét đi toàn bộ gia sản mà gia đình bao nhiêu năm dành dụm. Theo chia sẻ của anh, nếu như không xảy ra mưa lũ với diện tích ruộng hiện có, thì gia đình cũng thu được 9 - 10 bao, đảm bảo nguồn lương thực trong 1 năm. Thế nhưng giờ đây, nguy cơ thiếu lương thực đã hiển hiện.

Câu chuyện của gia đình Cà Văn Tá cũng giống nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Nặm Păm. Đến thời điểm này nhiều hộ gia đình bị thiệt hại hoàn toàn về nhà cửa đã chuyển về tái định cư nơi ở mới, mỗi gia đình mang một dự định để ổn định cuộc sống lâu dài, vấn đề đặt ra sau lũ quét nhiều diện tích đất nông nghiệp đã không thể khôi phục, tư liệu sản xuất của người dân không còn, chính vì vậy nhu cầu về việc làm cũng là nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Ông Lù Văn Hùng, Bí thư Chi bộ bản Hốc, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: "Trước đây người dân thì chăn nuôi và trồng trọt, còn sau mưa lũ thì người nào có việc làm thì làm thuê các công trình ở đây, có người thì đi làm thuê ở các khu công nghiệp".

Theo thống kê xã Nặm Păm có 890 hộ với tổng số 4.373 nhân khẩu, trong đó số nhân khẩu đang ở độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao, mặt khác trận lũ lịch sử đã gây thiệt hại gần 60 ha ruộng, trên 35 ha nương, toàn bộ 11 ha ao cá bị thiệt hại hoàn toàn, cùng với đó thiệt hại trên 52 nghìn mét kênh mương. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và vấn đề việc làm của người dân trong xã.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La cho biết: "Về vấn đề việc làm, hiện nay huyện cũng đang tập trung chia lại đất sản xuất đối với bà con bị mất hoàn toàn đất sản xuất. Những hộ gia đình thiếu đất sản xuất thì cũng sẽ hỗ trợ cho bà con đến Nhà máy may, để tạo công ăn việc làm cho bà con tại nhà máy may".

Công việc tái thiết sau thiên tai vẫn đang diễn ra khẩn trương, cùng với đó việc đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân cũng đang tiếp tục được triển khai, hy vọng rằng với những giải pháp đồng bộ, cuộc sống của người dân vùng lũ sẽ nhanh chóng được ổn định và việc làm sẽ không còn là nỗi trăn trở của người dân nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả