Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La nỗ lực chống dịch bệnh sau lũ

(ANTV) - Sau khi lũ đi qua, điều đáng lo ngại nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước dẫn tới dịch bệnh phát sinh. Ở một số địa phương tại vùng lũ huyện Phù Yên tỉnh Sơn La, đã xuất hiện bệnh tiêu chảy. Chính quyền địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tuyên truyền người dân, dọn vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Gia đình bà Hà Thị Vẽ ở bản Đồng La 2, xã Tường Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La từ nhiều năm nay vẫn bơm nước giếng đào ngay gần dưới cái ao này lên bể để dùng hàng ngày. Cách đó chỉ khoảng 50 mét là chuồng lợn, xả chất thải trực tiếp xuống ao. Sau trận mưa lũ xảy ra vừa qua, giếng nước sâu 5 mét nhà bà Vẽ bị ngập hoàn toàn, nhưng gia đình vẫn phải dùng vì đây là nguồn nước sinh hoạt duy nhất.

100% các hộ dân ở bản Đồng La 2 dùng nước giếng tự đào để sinh hoạt. Do địa hình có độ dốc lớn nên các giếng nước ở đây đều phải đào ở chỗ trũng, thấp mới có nước nên cứ mưa to là ngập. Cùng với đó, người dân vẫn có thói quen làm chuồng gia súc ngay gần nguồn nước, dẫn đến nguy cơ nước bị ô nhiễm sau khi xảy ra mưa lũ rất cao. Hàng chục người dân ở bản Đồng La 2 xã Tường Thượng và một số bản khác đã bị mắc tiêu chảy cấp sau khi mưa lũ xảy ra.

Ngoài ra, hiện bà con ở nhiều bản vẫn đang phải dùng nước suối bị nhiễm khuẩn do xác động vật, thực vật bị chôn vùi dưới lớp đất đang trong thời kỳ phân hủy. Ngay sau khi xuất hiện bệnh tiêu chảy ở một số địa phương, Trung tâm y tế dự phòng huyện Phù Yên đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh do mưa lũ gây ra, tăng cường truyền thông, hướng dẫn nhân dân vùng lũ vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tiến hành khử khuẩn 262 giếng nước trên địa bàn 9 bản.

Ngoài tiêu chảy cấp, các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da, đau mắt đỏ cũng là những bệnh phổ biến và dễ lây lan nhanh sau mưa lũ. Mặc dù Trung tâm y tế huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tiến hành phun khử trùng môi trường, khử khuẩn nguồn nước nhưng do nhiều người dân vùng lũ vẫn đang bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, phải dùng nước suối và một số nguồn nước chưa được khử khuẩn thường xuyên, nên nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy và một số bệnh khác vẫn xảy ra. Hiện chính quyền và ngành chức năng huyện Phù Yên đang nỗ lực bám sát các địa bàn, tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp vệ sinh môi trường và nguồn nước, khoanh vùng để tránh lây lan dịch bệnh diện rộng, nhất là phòng bệnh cho người già và trẻ nhỏ.

Quảng Ngãi: Kiểm tra nạn sạt lở ở làng chài Lệ Thủy

Trước phản ánh của người dân ở làng chài Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi về mức độ nguy hiểm của triều cường gây sạt lở làm mất đất, mất nhà của cư dân địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã cử đoàn giám sát đi thị sát thực tế tình hình sạt lở do triều cường tại làng chài này để có phương án xử lý dứt điểm tình trạng sạt lở.

Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã đi và ghi nhận thực tế nạn sạt lở bờ biển ở thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Qua khảo sát cho thấy, biển đã xâm thực vào khu vực làng chài này hơn 50 mét. Tình hình sạt lở bờ biển thôn Lệ Thủy đã diễn ra từ năm 2009. Đã có 40 hộ dân đang sinh sống tại đây bị ảnh hưởng, trong đó có 20 hộ nguy cơ cao.

Cho đến hiện tại, địa phương chỉ mới di dời, tái định cư cho 5 hộ, số còn lại chưa được di dời do chưa bố trí tái định cư phù hợp. Người dân ở làng chài Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại đang sống trong nỗi bất an trước triều cường. Trong khi chờ đợi được bố trí tái định cư và đầu tư công trình kè chắn sóng thì giải pháp hiện nay của chính quyền địa phương là sẵn sàng các phương án 4 tại chỗ, kịp thời di dời dân ra khỏi vùng sạt lở ở tạm khi xảy ra triều cường dâng cao để bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả