Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Chủ Nhật, 20/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La , Lai Châu căng sức chống lũ

(ANTV) - Mặc dù không phải là địa phương cơn bão số 2 đi qua, nhưng do chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên trong ngày hôm qua và hôm nay, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La và Lai Châu có mưa, có nơi mưa rất to, nước trên các sông, suối dâng cao, nhiều tuyến đường  nhà cửa đã bị sạt lở.

Trong nhiều ngày qua trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã xảy ra tình trạng mưa lớn kéo dài gây thiệt hại không nhỏ về tài sản, cây cối hoa màu của bà con nhân dân.
 
Đặc biệt trận mưa kéo dài đêm ngày 19 rạng sáng ngày 20/07 đã làm lụt úng cục bộ một số điểm trên địa bàn gây ra rất nhiều khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.
 
Tại xã Chiềng Bằng hàng chục nhà dân tại bản Bỉa, bản Cướn, bản Huổi Cuổi đã bị mưa lớn kèm theo sạt lở đất đá làm sập đổ hoàn toàn và nhiều nhà khác có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. Hiện tại các đơn vị công an đang tiến hành công tác giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.
 
Ông Thào A Sùa
Ông Thào A Sùa phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn la cho biết: "Ban chỉ đạo của Huyện là đang chỉ đạo tất cả các thành viên đi các xã và tiến hành tuyên truyền cho nhân dân và sơ tán tài sản đến nơi an toàn cũng như là con người cũng như la mọi vật kiến trúc được triển khai chỉ đạo ở tất cả các xã".
 
Trước đó Công an tỉnh đã có điện chỉ đạo các đơn vị, Công an huyện, thành phố theo dõi sát diễn biến hoạt động ảnh hưởng sau cơn bão số 2, khẩn trương kiểm tra, rà soát hệ thống nhà xưởng, cơ sở vật chất, doanh trại, trang thiết bị; ứng trực 100 quân số để sẵn sàng tham gia phòng, chống bão lũ và cứu nạn, cứu hộ.
 
Thượng tá Hoàng Ngọc Loan
Thượng tá Hoàng Ngọc Loan - Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh nói: " Kiểm tra tất cả các cơ sở trọng yếu của tỉnh, tôi đã phối hợp cùng với các đồng chí Lãnh đạo của tỉnh Sơn La tiến hành kiểm tra tât cả các điều kiện an toàn cũng như là các phương tiện phòng chống  cứu nạn,cứu hộ và kiểm tra hệ thống đập, hiện nay các đồng chí đã có các phương án để xử lý lũ lớn khi xảy ra. Còn riêng tại công trình thủy điện thì các đồng chí đã chuẩn bị rất là tốt về phương tiện cũng như là công tác trực, kể cả về phương tiện và lực lượng, theo dõi chặt trẽ những di biến động của bão lũ  để có những phương án xử lý hoặc là xả lũ khi có lệnh của cấp trên".
 
Các lực lượng khác như Cảnh sát giao thông, Hậu Cần kỹ thuật, Trại Tạm giam Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng, kiểm tra các trang thiết bị như xe ô tô, tàu, thuyền, cano, áo phao. để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn của các địa phương, kiểm tra, chằng néo nhà tạm giam, tạm giữ đảm bảo an toàn không để phạm nhân lợi dụng tình hình mưa lũ để trốn trại.
 
Lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động phân công cán bộ chiến sỹ tăng cường tuần tra, hướng dẫn người dân đi lại tại các địa bàn khu vực dễ xảy ra sạt lở và lũ quét. Tất cả đã sẵn sàng để đối phó với mưa lũ trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Tại Lai Châu, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, bản Giao Chảng, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ đã xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá tại một số khu vực một số hộ dân sinh sống trong đó vùi lấp hoàn toàn ngôi nhà của ông Lý Chảo Xuân, rất may là đã không có thiệt hại về người.
 
Nhằm đảm bảo sinh mạng cũng như tài sản của nhân dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, chính quyền đoàn thể xã Bản Lang phối hợp cùng với biên phòng đồn Sìn Suối Hồ vận động bà con ra khỏi hu vực sạt lở đồng thừoi di chuyển dân ra khỏi nơi nguy hiểm.
 
 
Đại úy Hà Đức Long- đồn Biên phòng Sìn Suối Hồ cho biết : "Đơn vị đã cử lực lượng phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương xã các thôn bản và bà con nhân dân khẩn trương di dời mọi tài sản ra vị trí an toàn.
 
Theo dự báo vẫn còn mưa to tại Sơn La và Lai Châu nên nguy cơ lũ quét vẫn hiện hữu, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt trẽ diễn biến đồng thời chuẩn bị  lực lượng phương tiện đê ứng phó kịp thời các tình huống xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.
 

11 xã của Lạng Sơn vẫn còn bị cô lập trong nước lũ

Mưa lớn cùng lũ tại các sông dâng cao trong mấy ngày qua đã làm thành phố Lạng Sơn cùng 11 huyện hiện vẫn ngập trong nước.

Do ảnh hưởng của bão số 2, tại tỉnh Lạng Sơn có mưa to liên tục trong mấy ngày qua, lượng mưa đo được nhiều nơi lên đến 200 mm, đặc biệt tại Mẫu Sơn lượng mưa lên đến gần 420 mm.

Do lượng mưa lớn cùng lũ sông Kỳ Cùng dâng cao, thời điểm đỉnh lên tới hơn 1,5m làm ngập nhiều điểm tuyến đường từ thành phố Lạng Sơn tới huyện khiến giao thông bị chia cắt.

Hơn 150 nóc nhà trên địa bàn huyện ngập sâu trong nước, hơn 500 ha lúa và hoa mầu của huyện cũng đang ngập. Đặc biệt hiện tại vẫn còn 11 xã khu vực biên giới đang bị cô lập do đường giao thông bị ngập, lụt.

Mưa tạnh từ 13h chiều ngày hôm nay 20/7, nước sông Kỳ Cùng đã xuống nhưng rất chậm, một số điểm đã thông tuy nhiên điểm Km số 11,5 vẫn ngập nặng khiến tuyến đường nối với thành phố chưa thông được.

BT
Thăm dò khán giả