Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:35, Thứ 7, 06/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La chốt chặt kiểm soát dịch bệnh trên QL32B

(ANTV) -Với việc kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh biên giới Sơn La đang áp dụng các biện pháp mạnh "chống dịch như chống giặc". Trong đó, huy động các lực lượng thành lập hệ thống kiểm dịch tại các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh, quản lý chặt lượt người và phương tiện ra vào địa bàn. 

 
Phù Yên là một huyện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Sơn La có 2 tuyến quốc lộ chính chạy qua là QL37 và 32B tiếp giáp với các tỉnh Hòa Bình; Phú Thọ; Yên Bái… chính vì vậy lượng người và phương tiện lưu thông qua địa bàn rất lớn, đặc biệt là vào thời điểm trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua.
 
Chỉ tính trong 10 ngày tái lập chốt đã lấy thông tin, đo thân nhiệt gần 20.000 lượt người; 7.734 lượt phương tiện (sàng lọc 526 người đi từ vùng dịch về, đưa cách ly tập trung 165 người)
 
Đại úy Đinh Công Quang, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La cho biết, chốt được đặt tại Km12+400 QL32B, vị trí chốt được đặt tại giáp ranh giữa hai tỉnh Sơn La và Phú Thọ. Do đây là tuyến đường huyết mạch nên lưu lượng người và phương tiện tham gia rất đông. Đặc điểm Phù Yên là các xã có con em và người dân đi làm ăn từ các tỉnh dưới xuôi trở về, người qua các chốt về cơ bản là chấp hành tốt, trong khi đó có một số ít trường hợp do không am hiểu và ý thức phối hợp chưa đầy đủ gây khó khăn cho anh em trong việc kiểm soát đầu vào.
 
Xác định được tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch, tổ kiểm soát dịch thường trực 24/24h, kiểm soát lượng xe vào và lượng khách ở các vùng trên cả nước đi qua đây. Đối với những trường hợp ở vùng dịch về  phải lấy thông tin và đưa đi cách ly, còn những trường hợp không được vào địa bàn thì xin ý kiến và cho quay trở lại nơi xuất phát.
 
Bác sỹ Hà Văn Luận, Phó trưởng khoa kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y Tế huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết, với sự vào cuộc rất quyết liệt, mạnh mẽ từ các cơ quan liên ngành như là Công an đã giúp lực lượng y tế nắm bắt được lịch trình của người dân đi từ những khu vực nào, vùng có nguy cơ dịch hay vùng không có nguy cơ, do đó giúp được cơ quan y tế nắm bắt được lịch trình của người dân. Qua đó ngăn chặn và giảm được nguy cơ lây lan người có nguy cơ mắc dịch trở về địa phương. Sẽ kiểm tra căn cước của công dân như là chứng minh thư, giấy tờ tùy thân, khai báo y tế tạm thời tại chốt, qua đó tiếp tục hướng dẫn người dân tiếp tục khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường để cơ quan y tế sàng lọc những người dân có nguy cơ từ những vùng dịch, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn.
 
Cùng với kiểm soát dịch bệnh tại các chốt kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, hiện nay tỉnh Sơn La cũng chỉ đạo các lực lượng tăng cường tại các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các huyện cửa ngõ giáp danh, trên các tuyến biên giới. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", địa phương tiếp tục phát huy các tổ tự quản tại các xã, phường, thị trấn để tuyên truyền, phát giác, tố giác người từ vùng dịch về, đảm bảo dịch bệnh không xâm nhập được vào địa bàn.
 
Dịch bệnh, đó là điều không ai mong muốn, nhiều người đang phải gác lại công việc cũng như cuộc sống cá nhân của mình để lên tuyến đầu chống dịch. Chính họ đang phải đối diện với những khó khăn, gian khổ để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải tuân thủ nghiêm các chỉ đạo và kiểm soát dịch bệnh để sớm đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi đời sống xã hội./.
 
 
Thăm dò khán giả