Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Chủ Nhật, 11/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La: Cần cảnh giác với sự xúi giục, gây rối ANTT

(ANTV) - Từ năm 2003 đến nay, sau hơn 16 năm thực hiện dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La, bước đầu các khu vực tái định cư đã cơ bản hoàn thiện, tạo nên sức sống mới tại vùng Tây Bắc Tổ quốc. 

Nhường đất, san sẻ lợi ích

 

Quá trình triển khai dự án thủy điện Sơn La phải di chuyển trên 20.000 hộ dân thuộc ba tỉnh Sơn La, Ðiện Biên, Lai Châu ra khỏi vùng ngập. Huyện Quỳnh Nhai của tỉnh Sơn La gần như nằm trọn giữa vùng ngập, phải di chuyển toàn bộ huyện lỵ cũ, với gần 8500 hộ dân, lớn hơn tổng số hộ dân phải di chuyển của hai tỉnh Ðiện Biên và Lai Châu. Ngoài ra, còn hàng chục nghìn hộ dân sinh sống ở các vùng đón dân bị ảnh hưởng do phải nhường đất, san sẻ lợi ích.

Cụm dân cư bản Bung Lanh, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai có 8 hộ dân tái định cư chuyển đến. Anh Là Văn Thanh là một trong 7 hộ dân sở tại. Nhường đất, san sẻ lợi ích cho các hộ dân đó là quyết định khó khăn của gia đình anh và 6 hộ dân tại cụm dân cư này. Sau một thời gian dài vận động, thuyết phục của chính quyền, đoàn thể, công an, anh Thanh đã đồng ý lùi căn nhà sàn về phía sau để nhường đất cho hộ dân tái định cư.

Xã Mường Giàng có hơn 2.700 hộ với gần 11.000 nhân khẩu trong đó có gần 1400 hộ với gần 5500 nhân khẩu là người dân tái định cư vùng lòng hồ. Đến nay công tác tái định cư đã được chính quyền và các đoàn thể giải quyết ổn định. Không chỉ riêng xã Mường Giàng, hiện phần lớn số hộ dân tái định cư của huyện Quỳnh Nhai cũng ổn định, đời sống sản xuất của đồng bào có bước phát triển. 

Bản chất của những đơn thư khiếu nại

Theo đánh giá về công tác di dân của Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án thủy điện Sơn La, dự án TÐC đã thành công trên nhiều phương diện, cơ bản đạt được những mục tiêu lớn đề ra. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai lại xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại liên quan đến dự án tái định cư thủy điện Sơn La. Vậy bản chất và nội dung các đơn thư là gì? Cơ quan chức năng giải quyết thế nào? 

 

Từ năm 2014, các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Nhai nhận được hàng nghìn đơn, tờ khai của người dân khiếu nại về việc đền bù liên quan đến dự án tái định cư thủy điện Sơn La. Nội dung đơn thư tập trung chủ yếu vào 2 vấn đề chính. Thứ nhất là xác định, giải quyết bồi thường diện tích đất trên có 218m vùng lòng hồ.

Có một nghịch lý, gần 6300 hộ vùng lòng hồ kê khai bổ sung đòi bồi thường hơn 73.000ha. Số diện tích này cộng với 21.000ha đã thống kê và bồi thường nâng tổng số diện tích bồi thường lên tới 94.000 ha. Trong khi đó tổng diện tích của toàn huyện là 105.000ha. Đây là một con số hết sức phi lý vì địa bàn huyện còn nhiều diện tích đất khác. 

Vấn đề thứ hai người dân kiến nghị là ngoài việc đền bù theo Quyết định số 02/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thủy điện Sơn La còn phải áp thêm một số Nghị định, quyết định khác về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Cách giải quyết của các ban ngành chức năng huyện Quỳnh Nhai là thấu đáo và rõ ràng. Đến năm 2017, đại đa số bà con có đơn thư kiến nghị đều chấp nhận và không đòi đền bù thêm.

Cần cảnh giác trước sự xúi giục

Ổn định để phát triển đó là mục tiêu lớn nhất. Hàng chục nghìn hộ dân vùng lòng hồ thủy điện vẫn đang tiếp tục phải nỗ lực hết sức mình để tạo dựng cuộc sống mới. Song hành với sự nỗ lực đó còn có sự hỗ trợ rất lớn từ trung ương đến địa phương nhằm giúp bà con phát triển ổn định, tiến kịp miền xuôi. Tuy nhiên thời gian gần đây, có một số tổ chức, cá nhân đứng đằng sau xúi giục nhiều người dân tiếp tục khiếu kiện, tiếp tục lôi các vấn đề mà trước đó các cơ quan chức năng đã giải quyết thấu tình, đạt lý. Sự việc này đang tiềm tàng gây mất an ninh trật tự tại các địa phương thuộc huyện Quỳnh Nhai.

 

Trong ngày 25/1/2019, Thanh tra huyện Quỳnh Nhai nhận 25 đơn kiến nghị thì có 24 đơn là bản phô tô giống nhau chỉ khác tên người đứng đơn. Thậm chí người chết rồi cũng đứng đơn. Nội dung đơn vẫn là những vấn đề mà nhiều năm trước chính quyền và cơ quan chức năng đã giải quyết, đúng pháp luật, đúng chính sách và thời điểm đó người dân tái định cư đều đồng lòng, nhất trí thực hiện.

Ngày 29/1/2019, Công an xã Nặm Lò, huyện Quỳnh Nhai phát hiện ông Hoàng Văn Điện (sinh năm 1958) trú tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đang có hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn người dân làm đơn thư khiếu kiện, đòi đền bù liên quan đến dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Ông Điện mang theo nhiều giấy tờ tài liệu, bản sao CMND của nhiều người, thư yêu cầu trợ giúp, thỏa thuận hỗ trợ với Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững, bảng kê thu mỗi đơn 10.000đ. Ông Điện nhận là cộng tác viên của Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững, mục đích đến địa bàn để hướng dẫn người dân, những ai thắc mắc về đền bù để làm đơn và thu thập đơn thư gửi lại trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững.

Theo tìm hiểu của phóng viên Truyền hình CAND, Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (gọi tắt là trung tâm LPSD) có địa chỉ tại Hà Nội, nhân viên thuộc Trung tâm này không hoạt động trực tiếp tại các địa bàn mà dựa vào một số người chủ chốt tại địa bàn tỉnh Sơn La để triển khai các hoạt động thu thập thông tin, lôi kéo người dân tham gia làm đơn khiếu nại, kiến nghị…Thực tế các kiến nghị, phản ánh của người dân liên quan đến dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La, theo hướng dẫn của Trung tâm LPSD đều đã được cơ quan ban ngành tiếp nhận và giải quyết nhiều lần.

Công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La là vấn đề lớn, triển khai trong một thời gian dài, qua nhiều thế hệ lãnh đạo cũng như cán bộ thực hiện, số người dân bị tác động ảnh hưởng rất lớn. Do nhận thức còn hạn chế và cùng với sự lôi kéo tích cực của một số tổ chức, cá nhân có ý đồ muốn gây rối an ninh chính trị, cộng thêm tâm lý có người mang đơn đến tận nhà, có người đi đòi quyền lợi hộ nên nhiều người ký vào đơn mà không biết đúng sai.

Hiện nay, Công an tỉnh Sơn La, công an huyện Quỳnh Nhai đang tích cực thu thập, củng cố chứng cứ để xử lý một số tổ chức, cá nhân đứng đằng sau những khiếu kiện, kiến nghị nhằm gây rối an ninh trật tự.

Có thể khẳng định, các chính sách đền bù, hỗ trợ cho người dân dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La là ưu việt, quyền lợi và cuộc sống của người dân được Đảng, Nhà nước ưu tiên hàng đầu và thực tế cuộc sống của hàng vạn hộ gia đình tái định cư đã và đang ổn định. Chính vì vậy, người dân cần cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc chính sách, xúi giục khiếu kiện nhằm gây rối của một số tổ chức, cá nhân. 

BT
Thăm dò khán giả