Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La bộn bề khó khăn sau mưa tuyết

(ANTV) -Sau đợt rét đậm rét hại vừa qua, Sơn La là tỉnh chịu hậu quả nặng nề. Bà con các địa phương vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả với bộn bề những khó khăn. 

 
Bàng hoàng, ngơ ngác, sợ hãi. Đó là những cảm xúc mà cả gia đình anh Mùa A Cao ở bản Thịnh B, xã Suối Bau huyện Phù Yên vừa trải qua cách đây vài ngày.
 
Đến giờ, khi kể lại anh vẫn chưa hết sợ, đêm 24 rạng ngày 25, gió lốc kèm mưa tuyết diễn ra vần vũ suốt đêm, thổi bay toàn bộ mái lợp của căn nhà ọp ẹp chỉ được dựng tạm bằng tranh tre nứa lá. Cả nhà 9 người lớn nhỏ phải ôm chặt nhau chờ trời sáng trong cái rét lạnh thấu xương.
 
Anh Mùa A Cao - Bản Thịnh B - xã Suối Bau, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La sợ hãi nói, đêm gió thổi to quá, mưa nữa. Lạnh thì lạnh quá rồi. Cả cái nhà cứ rung lên, tưởng là gió thổi cả nhà đi ấy. Nó thổi cả mái tung lên. Nhà mình chỉ biết ngồi trên giường mà ôm nhau. Giờ nhà cũng hết gạo rồi, xin ai được cái gì thì ăn cái đấy thôi. 
 
Hiện ngôi nhà xiêu vẹo của anh Cao đang được lợp tạm bằng những tấm bạt dứa được mua bằng tiền vay nóng của bà con trong bản. Nhà không còn gạo ăn. Cả nhà đang cầm cự sau những ngày mưa tuyết bằng củ khoai củ sắn mót được trên nương.
 
Huyện Phù Yên đã kịp thời hỗ trợ bằng cách mua và đưa tấm lợp lên cho người dân lợp lại mái
 
Cả xã Suối Bau huyện Phù Yên có tới 49 hộ bị gió lốc thổi bay mái nhà, có nhiều hộ đã bị tốc mái toàn bộ hiện đang phải đi tá túc nhờ người thân. Nhiều gia đình đang chật vật khắc phục hậu quả của trận mưa tuyết, song do nhiều gia đình quá khó khăn, bà con dân bản phải đùm bọc nhau bằng cách chia cho nhau từng hạt gạo, củ khoai. 
 
Chị Sồng Thị Pàng - Bản Thịnh A, xã Suối Bau, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La kể lại, nhà tôi bị gió thổi mất hơn 40 tấm lợp. Giờ đang nhờ anh em họ hàng làm lại mái nhà. Giờ mà lợp lại thì cũng phải dỡ mái ra và làm lại gần hết vì mái ngói cũng cũ rồi, lợp lại nó sẽ bị vỡ ra. Khó khăn lắm mà chưa mua được tấm lợp đâu, vì đường xa quá. Mong nhà nước sẽ hỗ trợ cho bà con đỡ vất vả.
 
Huyện Phù Yên đã kịp thời hỗ trợ bằng cách mua và đưa tấm lợp lên cho người dân lợp lại mái, song do đường lên xã chưa được cứng hóa; sau khi mưa tuyết tan, đường đã xấu lại thêm trơn trượt, lầy lội nên xe chở tấm lợp đã bị sa lầy không thể chở lên đến xã kịp thời, công tác cứu trợ cũng không thể đạt mục tiêu như mong muốn.
 
Chủ tịch Mùa A Dê -  UBND xã Suối Bau, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết, hiện nay nhu cầu cấp thiết nhất của bà con là mong muốn được hỗ trợ về tấm lợp, về gạo ăn để ổn định trước mắt. Về phương án lâu dài, xã đang kiên nghị với trung ương, tỉnh, huyện là có chương trình dự an đầu tư như là trồng rừng để ta giao cho bà con trồng, hỗ trợ về gạo ăn hay là vốn vay để bà con ổn định đời sống.
 
Hoa màu thiệt hại rất nhiều do thời tiết giá rét trong những ngày qua
 
Sau đợt rét đậm rét hại, tỉnh Sơn La đang gồng mình khắc phục hậu quả với khoảng 2.800 con gia súc, gia cầm, hàng chục nghìn hecta rừng và hoa màu bị tàn phá khó có thể khắc phục trong 1-2 vụ tới.  Cứu đói, cứu rét là những việc làm trước mắt, nhưng hỗ trợ người dân tái đàn gia súc, gia cầm, khắc phục diện tích hoa màu đã bị thiệt hại, phòng chống cháy rừng khi mùa khô hanh sắp tới là những việc mà Sơn La đang gấp rút triển khai./. 
 
BT
Thăm dò khán giả