Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 3, 14/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sớm có giải pháp định cư cho dân vùng sạt lở ven biển

(ANTV) - Cơn bão số 12 kèm theo các đợt triều cường, lũ lớn đã gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở các địa phương ven biển của tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều nhà dân bị sóng biển đánh sập. Cuộc sống của cư dân làng biển ở các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai của tỉnh Quảng Ngãi đang rơi vào tình hết sức khó khăn, không an tâm an cư trước nạn triều cường. Vấn đề đặt ra ở đây là cần có giải pháp lâu dài để sớm định cư cho dân vùng sạt lở ven biển.

Những trận triều cường xâm lấn, hậu quả để lại là những ngôi nhà dọc bờ biển của tỉnh Quảng Ngãi bị sóng biển, nước lũ kéo sập, cuộc di dân chạy lũ, chạy triều cường lại diễn ra. Đã nhiều năm qua, người dân vùng biển của tỉnh Quảng Ngãi thuộc các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi vẫn phải thấp thỏm sống chung với sạt lở, không thể an cư.

Ông Nguyễn Văn Búp, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Người dân ở đây rất là khó khăn. Mùa đông đến là sợ bão tố, đêm hôm là không ăn ngủ yên mà đi làm ăn xa cũng không dám vì nhà cửa ở nhà không ai lo nguy cơ sạt lở lúcnào không biết".

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện vẫn còn tồn tại hàng chục điểm sạt lở vùng ven biển. Do không đủ nguồn lực để đầu tư kè cùng lúc nên đến nay, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa thể xóa được các điểm sạt lở do triều cường để ổn định đời sống cho nhân dân.

Ông Trần Ngọc Căng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Sẽ có phương án là kè tạm và trồng cây để trước mắt chống sạt lở ăn sâu vào trong đất liền, sau đó có một phương án lâu dài là phải kè kiên cố để chống xói lở của sông và biển để cho ổn định vùng đất, giúp người dân được an cư".

Sóng biển vẫn tiếp tục ngoạm sâu vào đất liền uy hiếp nhà cửa, đất đai, thậm chí cả tính mạng người dân. Vấn đề đặt ra ở đây là cần sớm có giải pháp định cư an toàn cho người dân ở các làng biển của tỉnh Quảng Ngãi đang phải khổ sở trước nạn triều cường xâm lấn.

Quảng Nam kiến nghị chính phủ hỗ trợ 270 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Để kịp thời khắc phục hậu quả do mưa lớn, ngập lụt gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, sớm ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân, mới đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ cho tỉnh 270 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Nguồn kinh phí này để hỗ trợ khắc phục, sửa chữa các tuyến đường giao thông, cầu giao thông, công trình thủy lợi bị hư hỏng, gia cố bảo vệ các đoạn bờ biển, bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị hỗ trợ 500 tấn gạo và 100 cơ số thuốc phòng chống lụt bão.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ ngày 3 đến ngày 6/11, mưa lớn trên diện rộng đã gây ra tình trạng ngập lụt, sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, làm 37 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ; nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng, ước tính tổng thiệt hại trên 827 tỷ đồng.

Khánh Hòa: Thống nhất phân bổ hàng hóa viện trợ của Liên bang Nga về các địa phương

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh đã chủ trì cuộc họp thống nhất tỷ lệ phân bổ hàng hóa cứu trợ của Liên Bang Nga về các địa phương trong tỉnh.

Theo thống nhất của thường trực UBND tỉnh và các sở ngành liên quan thì số hàng viện trợ sẽ được phân bổ về 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh (trừ huyện đảo Trường Sa).

Căn cứ tỷ lệ nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng nặng và tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng do bão số 12, thường trực UBND tỉnh thống nhất mức hỗ trợ sẽ phân theo thứ tự từ địa phương thiệt hại nhiều đến địa phương thiệt hại ít, lần lượt như sau: thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, huyện Khánh Vĩnh, huyện Diên Khánh, thành phố Nha Trang, huyện Cam Lâm, huyện Khánh Sơn và thành phố Cam Ranh.

Đợt này tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận: 7 lều bạt; 9,8 tấn đường; trên 7.400 hộp sữa; 12.600 hộp thịt; trên 6.000 hộp cá và gần 55.000 hộp thực phẩm cho trẻ em. Ngay trong chiều tối nay, tất cả hàng cứu trợ được đưa về đến các địa phương trong tỉnh.

 

BT
Thăm dò khán giả