Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:49, Thứ 7, 03/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc sốt xuất huyết liên tục gia tăng

(ANTV) - Trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. 

 

Trong đó từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận trên 105.000 ca sốt xuất huyết, trên 10 trường hợp đã tử vong. Đáng nói hiện mới đang bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh. Điều này đang cảnh báo nguy cơ gia tăng số ca mắc và bùng phát trên diện rộng.

Trong thời gian gần đây, tại các bệnh viện trên cả nước đã ghi nhận không ít các trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có nhiều ca nặng với các biểu hiện bệnh nhân sốt xuất huyết với các biểu hiện như tụt tiểu cầu, tụt huyết áp, chảy máu mũi, viêm phế quản phổi.

Hiện bắt đầu bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với thời tiết diễn biến bất lợi, các đợt nắng nóng kéo dài xen kẽ các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh. Các chuyên gia đều dự báo thời gian tới số mắc sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

 Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

 

Mặc dù SXH đang có nhiều diễn biến phức tạp có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng nhưng không ít người vẫn khá chủ quan và có nhận thức chưa đúng đắn về căn bệnh này và cho rằng SXH chỉ mắc một lần trong đời, hết sốt là hết bệnh. Thực tế, Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp tính, bệnh có thể bùng phát thành dịch tương đối lớn do virus Dengue gây nên.

Sốt xuất huyết chủ yếu do virus dengue từ cơ thể loài muỗi Aedes aegypti gây nên, chu kỳ lây nhiễm chủ yếu là: Đầu tiên muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus Dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó truyền bệnh cho người, virus đi vào cơ thể người rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn: muỗi Aedes hút máu từ cơ thể người bệnh rồi truyền sang cơ thể người lành.

Theo tổ chức y tế thế giới, sốt xuất huyết là mối đe dọa đến sức khỏe và là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của không ít quốc gia tại châu Mỹ và châu Á. Ước tính có khoảng trên dưới 50 triệu người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết mỗi năm.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết theo Cục Y Tế Dự Phòng - Bộ Y tế

 

Sốt xuất huyết lây qua đường muỗi đốt. Do đó, cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Trong đó lực lượng chức năng cùng người dân cần phối hợp thực hiện những công việc như sau:

 – Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng/bọ gậy; thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà; dọn vệ sinh môi trường…

– Phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn cả ban ngày lẫn ban đêm.

– Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

- Thăm khám ngay khi có các triệu chứng của bệnh.

B.T
Thăm dò khán giả