Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 14:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 3, 05/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc sởi đang gia tăng tại Hà Nội

(ANTV) - Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội số ca mắc sởi đang có xu hướng gia tăng. Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các Sở, ngành liên quan tăng cường công tác chủ động phòng, chống bệnh sởi và tổ chức tiêm vét vắc-xin sởi-rubella.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến ngày 24/2 toàn TP đã ghi nhận 261 trường hợp mắc, một số quận, huyện có số mắc cao như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Gia Lâm.

Mặc dù trước đó, tháng 11-2018 UBND TP đã ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn TP. Tuy nhiên, hiện nay còn một số đơn vị có kết quả tiêm chưa đạt yêu cầu. Dự báo số mắc sởi có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể huy động lực lượng, phối hợp với cán bộ y tế tại địa phương tiến hành rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng để triển khai tiêm vét đủ mũi vắc-xin theo quy định.

 

Dịch sởi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ em

 Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa ra tuyên bố khẳng định, dịch sởi bùng phát toàn cầu đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ em và cần nhiều nỗ lực cải thiện mức độ bao phủ tiêm chủng.

Theo tổ chức này, 10 quốc gia trên thế giới, trong đó ở khu vực Đông Nam Á có Philippines, chiếm gần 3/4 trường hợp các ca mắc sởi gia tăng trong năm 2018 và đều là những nước có tình trạng người dân bỏ tiêm vaccine phòng sởi.

UNICEF cho biết, hiện chưa có điều trị đặc hiệu đối với bệnh này, do đó tiêm vaccine sởi là bắt buộc đối với trẻ em và người trưởng thành chưa có miễn dịch sởi.

Sởi là một bệnh dễ lây nhiễm và lan truyền qua không khí. Bệnh có khả năng gây tử vong cho trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ sơ sinh còn quá nhỏ chưa thể tiêm chủng./.

BT
Thăm dò khán giả